Kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ mà nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần phải biết

Nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho tài sản, thân thể và tính mạng của khách hàng. Trong những trường hợp khẩn cấp, họ cần có kỹ năng xử lý linh hoạt, khéo léo trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Dưới đây là những kỹ năng lý tình huống bất ngờ mà nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần biết để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó một cách tốt nhất. 

Kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Trong quá trình làm việc của mình, nhân viên bảo vệ sẽ không thể tránh khỏi gặp những tính huống bất ngờ, phức tạp, không lường trước. Họ sẽ phải đối mặt với những đối tượng xấu, thực hiện các hành vi sai trái như trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối làm mất trật tự an ninh…

Những tình huống xấu bất ngờ xả ra có thể làm ảnh hưởng, đe dọa trực tiếp đến tài sản, thân thể, thậm chí là tính mạng của khách hàng. Vậy trong những trường này người bảo vệ cần phải làm gì? 

Kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ của nhân viên bảo vệ 
Kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ của nhân viên bảo vệ

Trước tiên, cần tuân thủ theo sự hướng dẫn và tổ chức hoạt động từ cấp trên, hiểu rõ nhiệm vụ, trọng trách của mình như thế nào, yêu cầu nhiệm vụ ra sao. Từ đó, đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao phó, bảo vệ sự an toàn cho khách hàng là trên hết. 

Đồng thời, người bảo vệ chuyên nghiệp cần có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tuân thủ các quy định, nguyên tắc nghề nghiệp. Họ là những người dũng cảm, dám đứng lên để ngăn chặn hành vi xấu, vi phạm pháp luật, bảo vệ an ninh trật tự được ổn định, góp phần tạo nên môi trường sống và làm việc an toàn, chất lượng cho người dân. 

Xử lý tình huống hỏa hoạn, sự cố tại mục tiêu bảo vệ 

Trong những trường hợp không may xảy ra, sự cố tạo mục tiêu bảo vệ, nhân viên bảo vệ cần có những kỹ năng phòng cháy chữa cháy và ứng cứu cơ bản, cụ thể như sau: 

  • Khi xảy ra cháy nổ, sự cố nhân viên bảo vệ cần dừng ngay các hoạt động của máy móc, thiết bị vật tư, hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. 
  • Khi phát hiện có sự có nguy hiểm xảy ra, nhân viên bảo vệ sẽ phải đến hiện trường để cứu hộ, sơ cứu cho người bị thương. Đồng thời, thực hiện các công tác trấn an người dân, bảo vệ hiện trường, kịp thời sơ tán người bị nạn đến những khu vực an toàn. 
  • Nhanh chóng tìm ra nguyên nhân sự cố, nếu xác định vẫn còn nguồn gây nguy hiểm cần ngay lập tức sơ tán mọi người ở khu vực đó. Tiến hành căng dây phong tỏa, đảm bảo những người không phận sự miễn vào. 
Kỹ năng phòng vệ, tự vệ 
Kỹ năng phòng vệ, tự vệ
  • Nếu phát hiện ra những vật khả năng cần thông báo ngay cho cấp trên, ban quản lý, túc trực giữ nguyên hiện trường, tuyệt đối không cho ai tiếp xúc, lại gần vật khả nghi. 
  • Hỗ trợ đơn vị chuyên trách trong công tác xử lý sự cố, hỏa hoạn như: cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nhân viên y tế, đơn vị cứu hộ…

Xử lý tình huống gây rối làm mất trật tự an ninh, trộm cắp

Trộm cắp là một trong những tình huống mà nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thường gặp trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong những trường hợp này, nhân viên bảo vệ cần có sức khỏe tốt, nghiệp vụ chuyên môn giỏi để xử lý tình huống một cách linh hoạt. Tuyệt đối, không được rời khỏi vị trí trực và thực hiện đúng theo những quy định đã đề ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ. 

Khi gặp kẻ xấu, người bảo vệ cần bình tĩnh để có phương án xử lý phù hợp nhất. Trước tiên, nhân viên bảo vệ cần đáp ứng các yêu cầu mà tên trộm đề ra để đảm bảo an toàn cho tính mạng của mình. 

Xử lý tình huống trộm cắp 
Xử lý tình huống trộm cắp

Sau đó, vận dụng kỹ năng quan sát, ghi nhớ để nhận diện những chi tiết quan trọng về tên cướp. Bao gồm: chiều cao, dáng người, giọng nói, đặc điểm đặc biệt trên cơ thể, cử chỉ, hành động của tên cướp…Những thông tin này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công tác điều tra của cơ quan công an. 

Nếu được hãy cố gắng để tìm cách thông báo đến lực lượng chức năng hoặc khống chế đối tượng xấu bằng những kỹ năng đã được đào tạo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần đảm bảo an toàn cho khách hàng và chính bản thân mình. Nhân viên bảo vệ cần điềm tĩnh, không nên có những hành vi kích động đến đối tượng xấu khiến chúng trở nên liều lĩnh và bạo động hơn. 

Có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn các hành vi trái pháp luật
Có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn các hành vi trái pháp luật

Nếu như đối tượng trốn thoát, không thể bắt giữ được thì nên ghi nhớ những đặc điểm nhận dạng, số lượng người tham gia, phương tiện chúng sử dụng để di chuyển…Nếu bắt giữ được những đồ vật, dụng cụ mà tên trộm để lại thì cần bảo quản cẩn thận và giao lại cho cơ quan chức năng. Lưu ý không làm xáo trộn dấu vân tay hoặc các dấu vết an ninh khác có ở hiện trường để phục cho công tác điều tra được tốt hơn. 

Địa chỉ đào tạo nhân viên bảo vệ uy tín, chất lượng 

Để trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải nắm rõ các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và vận dụng vào trong công việc một cách tốt nhất. Đến với Nam An Khánh, các bạn học viên sẽ được tham gia các khóa đào tạo do Phòng PC06 Công An Tp. Hà Nội tổ chức. Ngoài ra, sẽ được đào tạo bổ sung và thực hành trực tiếp với đội ngũ giảng viên, HLV nhiều năm kinh nghiệm trong nghề của Nam An Khánh tại các mục tiêu bảo vệ thực tế. 

Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp 
Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Các bạn sẽ được tham gia chương trình đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao. Sau khóa học, 100% học viên vừa nắm rõ kiến thức chuyên ngành, vừa nắm chắc các kỹ năng thực hành thực tế để áp dụng vào trong công việc sau này được tốt nhất. 

Ngoài ra, đội ngũ bảo vệ còn được đào tạo các kỹ năng mềm, giúp tăng khả năng ứng xử và xử lý các tình huống một cách khéo léo, hiệu quả. Kết thúc khóa học các bạn sẽ hội tự đầy đủ tố chất của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, tự tin bước vào nghề với hành trang vững chắc. 

Học viên sau khóa đào tạo sẽ nắm vững được kiến thức chuyên môn cơ bản, đáp ứng đủ các tiêu chí để làm một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, hội tụ đầy đủ các yếu tố “chuyên môn – đạo đức – trách nhiệm”. 

Nam An Khánh – địa chỉ đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ huấn luyện viên có trình độ nghiệp vụ chuyên môn giỏi, Nam An Khánh tự tin có thể mang đến cho các bạn những khóa học chất lượng, quy trình đào tạo bài bản. Sau khóa đào tạo, học viên sẽ được hỗ trợ giới thiệu đến các đơn vị tuyển dụng hoặc trở thành nhân viên chính thức của công ty, mang đến cơ hội việc làm ổn định, có thể gắn bó lâu dài.