Tất tần thông tin cần biết về Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp

Nhu cầu thuê dịch vụ chuyên nghiệp ngày càng gia tăng, kéo theo đó là những yêu cầu về trình độ cũng như chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Những công ty bảo vệ chuyên nghiệp đều phải tổ chức những khóa đào tạo, huấn luyện và cấp chứng chỉ nghiệp vụ để nhân viên bảo vệ thực thi nhiệm vụ và mang đến sự yên tâm cho khách hàng. 

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp là gì? 

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp được quy định rõ tại Khoản 7 Điều 4 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề, đầu tư kinh doanh đặc thù. Cụ thể như sau: Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là văn bản được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền cho nhân viên bảo vệ đạt yêu cầu trong những đợt sát hạch theo quy định. 

Những lưu ý khi phỏng vấn ứng tuyển nhân viên bảo vệ
Bảo vệ cần phải có chứng chỉ đào tạo trước khi bắt đầu công việc

Các công ty bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp đều có những khóa đào tạo, huấn luyện kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Sau khóa đào tạo, nhân viên sẽ phải trải qua kỳ sát hạch để nhận chứng chỉ hành nghề bảo vệ. Đây là căn cứ xác định thực lực của nhân viên đủ điều kiện tham gia vào các công việc bảo vệ chuyên nghiệp, mang lại sự yên tâm cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại công ty. 

Có những loại chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ nào? 

Theo quy định của pháp luật, hiện có 2 chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được dùng để cấp cho nhân viên bảo vệ hành nghề, cụ thể như sau: 

  • Chứng chỉ hoạt động bảo vệ: Được cấp sau khi nhân viên bảo vệ hoàn thành xong khóa đào tạo về nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp và huấn luyện võ thuật. Chứng chỉ này đảm bảo nhân viên bảo vệ đã được đào tạo và có khả năng thực hành thành thạo các nghiệp vụ cần thiết theo yêu cầu của công tác bảo vệ. Các kỹ năng cơ bản như:  tác phong làm việc, cách đi đứng, giao tiếp với mọi người, kỹ năng quan sát mục tiêu, kỹ năng ghi chép sổ sách, báo cáo tình hình với cấp trên…
Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy và sơ cấp cứu
Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy và sơ cấp cứu
  • Chứng chỉ PCCC và Sơ cấp cứu: Đây là chứng chỉ cần thiết đối với nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Đảm bảo có thể xử lý các tình huống khẩn cấp như cháy nổ, gây rối trật tự, ẩu đả…một cách linh hoạt, khéo léo, hạn chế tối đa những rủi ro, thiệt hại về người, tài sản tại khu vực mục tiêu bảo vệ. Chứng chỉ này được cấp sau khi nhân viên hoàn thành xong khóa đào tạo tạo những đơn vị uy tín, được đào tạo bài bản nghiệp vụ chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao, lý thuyết cho đến thực hành thực tế. 

Nhân viên bảo vệ có bắt buộc phải có Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ không?

Căn cứ theo Nghị định số 52/2008/NĐ-CP về quản lý kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ và Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, đã được sửa đổi và bổ sung năm 2013, tại Điểm c khoản 3 Điều 8 thuộc nghị định này quy định: “Nghiêm cấm các hành vi sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ chưa qua các khoa đào tạo, chưa được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp”. Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 6 Nghị định 52/2008/NĐ-CP quy định: “Không bắt buộc nhân viên bảo vệ phải có chứng chỉ nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy”. 

Nhân viên bảo vệ cần phải có Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Nhân viên bảo vệ cần phải có Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Trên thực tế, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có cả Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ và chứng chỉ Phòng cháy chữa cháy. Điều này sẽ giúp họ có thể ứng phó, xử lý mọi tình huống khẩn cấp một cách linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo sự an toàn về tài sản, tính mạng của khách hàng một cách tốt nhất. 

Quy định, yêu cầu về các cơ quan được phép cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP đã quy định về những điều kiện an ninh, trật tự đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh đặc thù, cơ quan được phép cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cần đảm bảo các điều kiện sau:

Cơ quan được phép cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Cơ quan được phép cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an là đơn vị có trách nhiệm giải quyết những vấn đề sau:

  • Cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý trong ngành bảo vệ. 
  • Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp cho nhân viên bảo vệ tham gia đào tạo tại cơ sở kinh doanh, trung tâm dạy nghề thuộc các trường Công an nhân dân. Hoặc trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của những đơn vị thuộc Bộ Công an có nghiệp vụ đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.
  • Có quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này, đơn vị này có quyền thẩm duyệt giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên bảo vệ tại các cơ sở được phép đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. 
Chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp là điều kiện tiên quyết để có thể hành nghề bảo vệ
Chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp là điều kiện tiên quyết để có thể hành nghề bảo vệ

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có trách nhiệm:

  • Cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở có đủ điều kiện an ninh, trật tự và quản lý dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. 
  • Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ cho nhân viên bảo vệ được đào tạo tại trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ trực thuộc Công an tại địa phương.

Chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp điều kiện tiên quyết để có thể hành nghề bảo vệ. Tại Nam An Khánh, 100% nhân viên bảo vệ đều phải trải qua những khóa huấn luyện đào tạo trình độ nghiệp vụ chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao và tham gia kỳ thi sát hạch. Nếu đủ điều kiện được cấp chứng chỉ nghiệp vụ mới được chính thức nhận nhiệm vụ tại các mục tiêu cần bảo vệ. Do đó, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Nam An Khánh.