Sự khác nhau giữa nghề bảo vệ và vệ sĩ bạn đã biết chưa? 

Nhiệm vụ của vệ sĩ và bảo về đều là đảm bảo an toàn, an ninh với tính chất tương đối giống nhau. Chính vì thế có sự nhầm lẫn giữa hai công việc này đối với nhiều người. Trong thực tế nghề bảo vệ và vệ sĩ sẽ khác nhau ở tính chất và đối tượng công việc. Để bạn đọc có sự phân biệt rõ ràng thì hãy xem ngay bài so sánh dưới đây của Nam An Khánh nhé. 

Vệ sĩ và bảo vệ khác nhau như thế nào?
Vệ sĩ và bảo vệ khác nhau như thế nào?

Nghề vệ sĩ và bảo vệ là gì?

Với tính chất đặc thù về công việc là bảo vệ một mục tiêu nào đó nên về về định nghĩa bảo vệ và vệ sĩ khá tương đồng. Thế nhưng, đối tượng được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh lại hoàn toàn khác nhau. 

Nghề vệ sĩ là gì? 

Về cơ bản, đây là công việc đảm bảo sự an toàn cho người khác. Thế nhưng yêu cầu về chuyên môn của sẽ cao hơn rất nhiều so với bảo vệ. Bởi công việc thường phải đối mặt với nguy hiểm nên vệ sĩ phải được trải qua các khóa đào tạo rất khắt khe. Trong quá trình huấn luyện, những người này được đào tạo chuyên sâu về các thế võ để có thể ứng phó với kẻ xấu và đảm bảo an toàn cho đối tượng vê sĩ được giao nhiệm vụ bảo vệ. 

Vệ sĩ đang quan sát các mối nguy hiểm xung quanh
Vệ sĩ đang quan sát các mối nguy hiểm xung quanh

Nghề bảo vệ là gì?

Nghề bảo vệ có nhiệm vụ  là bảo vệ sự an toàn và an ninh cho mọi người tại một khu vực được giao. Công việc của họ là ngăn chặn kịp thời các đối tượng có ý đồ xấu để bảo vệ tính mạng và tài sản của mục tiêu an toàn. 

Nghề vệ sĩ và bảo vệ có sự khác biệt như thế nào?

Theo nội dung đã nêu ở trên thì khác biệt lớn giữa 2 nghề này chính là đối tượng bảo vệ. Ngoài ra, sẽ còn một số điểm không giống nhau như tính chất công việc, đồng phục, quy định. 

Bảo vệ tại cơ quan, xí nghiệp
Bảo vệ tại cơ quan, xí nghiệp

 Sự khác biệt về đối tượng khách hàng

Nghề bảo vệ sẽ chủ yếu phục vụ hầu hết các đối tượng, đó có thể là cá nhân, cơ quan, tập thể trong mọi lĩnh vực như: siêu thị, nhà hàng, chung cư, trường học, khách sạn, bệnh viện. Ở đây, những người này sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ theo kế hoạch được đề ra từ ban đầu trong thỏa thuận hợp đồng với đối tượng thuê. 

Trái lại, nghề vệ sĩ yêu cầu phải ở cạnh mục tiêu ở mấy kỳ đâu trong ngày. Đối tượng họ bảo vệ đa phần là những người giàu có, có địa vị hoặc là người nổi tiếng. Đây đều là những người luôn có nguy cơ gặp phải các âm mưu tống tiền, đe dọa từ các đối tượng xấu. Vì thế, người vệ sĩ cần phải giám sát mọi lúc mọi nơi cho họ để đảm bảo an toàn. 

Tính chất – nhiệm vụ công việc 

Việc khác nhau về đối tượng phục vụ đã dẫn đến tính chất công việc của 2 việc này khác nhau. Nghề bảo vệ sẽ nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong một phạm vi hoặc nơi bao gồm cả nhiều người và tài sản có sự an toàn nên về quy mô sẽ lớn hơn. Đối với vệ sĩ thì chỉ cần bảo vệ một hoặc nhóm người nào đó. 

Quy định về đồng phục 

Đồng phục là đặc điểm dễ phân biệt nhất giữa 2 ngành này. Người bảo vệ sẽ mặc theo quy định chung của công ty bởi yếu tố thương hiệu. Ngược lại, các vệ sĩ mặc các bộ trang phục được thiết kế riêng theo yêu cầu từ đối tượng bảo vệ hoặc công ty cụ thể. 

Quy trình xử lý tình huống 

Bất kể là đảm bảo an toàn cho mục tiêu là gì thì vệ và bảo vệ đều sẽ tiếp xúc và gặp phải các tình huống xấu đầu tiên. Chính vì vậy, những ai đang làm hai công việc này đều phải trang bị đầy đủ các kỹ năng xử lý nhanh thật tốt để khách hàng được đảm bảo an toàn. 

Dàn vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Dàn vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nên chọn nghề bảo vệ hay nghề vệ sĩ? 

Đều mang sứ mệnh bảo vệ con người và tài sản cho mục tiêu được giao nên để chọn lựa làm vệ sĩ hay nghề bảo vệ có lẽ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi người. 

Đối với nghề vệ sĩ, việc đủ điều kiện cần thiết ở khâu tuyển chọn là một điều khá khó. Ngoài ra, việc thường xuyên cận kề với các nguy hiểm thường trực là một lý do khiến  công việc này khá ‘’kén’’ người. Thế những, mức đãi ngộ cao cùng với cơ hội được làm việc và gặp gỡ với các nhân vật tầm cỡ, nổi tiếng là ưu điểm của nghề vệ sĩ. 

Còn bảo vệ thì sao? Cũng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhưng tần suất sẽ ít hơn so với vệ sĩ. Thêm nữa, tính chất công việc không quá căng thẳng và điều kiện ứng tuyển cũng bớt khắt khe đã khiến nhiều người chọn nghề bảo vệ. Nhược điểm của công việc này là mức lương không cao như vệ sĩ và còn đang bị khá nhiều định kiến về phát triển nghề nghiệp còn hạn chế. 

​​Cơ hội làm việc với người nổi tiếng của vệ sĩ
​​Cơ hội làm việc với người nổi tiếng của vệ sĩ

Nam An Khánh – đơn vị cung cấp bảo vệ, vệ sĩ chuyên nghiệp 

Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Nam An Khánh được xem là đơn vị đầu tiên có nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ nhờ sự chuyên nghiệp như: 

  • Lực lượng bảo vệ Nam An Khánh đều được trang bị đầy đủ từ trang phục tới dụng cụ hỗ trợ, thường xuyên huấn luyện nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng mềm. Công ty sẽ luôn đưa ra các đội ngũ bảo vệ có chuyên môn cao, đầy kinh nghiệm để đủ khả năng hỗ trợ khách hàng những lúc nguy cấp. Với tôn chỉ tính mạng con người và tài sản của khách hàng là trên hết. 
  • Ngoài ra, Nam An Khánh cam kết hạn chế rủi ro tối đa có thể đến với khách hàng. Mọi ý kiến góp ý sẽ được ban lãnh đạo công ty tiếp thu và thay đổi để phục vụ được tốt nhất. 

Đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên bảo vệ

Sau những phân tích và so sánh ở trên thì chắc hẳn bạn đã nhận ra được điểm khác nhau giữa nghề bảo vệ và vệ sĩ rồi đúng không nào. Dù làm gì thì đây đều là những công việc đáng được trân trọng bởi tính chất nguy hiểm thường trực khi làm nhiệm vụ để bảo đảm an toàn cho mọi người. Với xã hội hiện tại, hai công việc này chắc chắn sẽ còn phát triển và được nhiều bạn lựa chọn hơn nữa.