Sự khác biệt giữa nhân viên bảo vệ và vệ sĩ cá nhân

Nhân viên bảo vệ và vệ sĩ cá nhân đều có nhiệm vụ chính là đảm bảo an toàn cho tài sản, thân thể và tính mạng của khách hàng. Tuy nhiên, đối tượng bảo vệ và tính chất công việc của hai ngành nghề này hoàn toàn khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai công việc đặc thù, giúp bạn lựa chọn được dịch vụ và giải pháp an ninh toàn diện nhất. 

Sự khác biệt giữa nhân viên bảo vệ và vệ sĩ cá nhân
Sự khác biệt giữa nhân viên bảo vệ và vệ sĩ cá nhân

1. Bảo vệ chuyên nghiệp và vệ sĩ cá nhân là gì? 

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và sự an toàn cho tất cả mọi người mục tiêu bảo vệ như: nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà chung cư…Công việc chính của họ là ngăn chặn những đối tượng có hành vi xấu, vi phạm pháp luật để bảo vệ tài sản cũng như tính mạng khách hàng tại mục tiêu cần bảo vệ. 

Cũng là một trong những ngành nghề đảm bảo sự an toàn cho người khác nhưng vệ sĩ cá nhân đòi hỏi những yêu cầu cao hơn. Họ là những người phải đảm bảo an toàn cho thân chủ của mình, sẵn sàng đối đầu với mọi nguy hiểm, rủi ro. Do đó, vệ sĩ sẽ phải trải qua những khóa huấn luyện, đào tạo khắt khe và nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Vệ sĩ sẽ phải trải qua những khóa huấn luyện, đào tạo khắt khe
Vệ sĩ sẽ phải trải qua những khóa huấn luyện, đào tạo khắt khe

Vệ sĩ chuyên nghiệp là người hộ tống, sát cánh cùng thân chủ trong cuộc sống, công việc, các buổi sự kiện…Chính vì vậy, vệ sĩ cần được đào tạo kỹ thuật chuyên môn cao hơn về võ thuật để đối phó với những kẻ xấu có hành vi làm ảnh hưởng đến thân chủ. Đồng thời, họ cần tuân thủ đúng quy định nghề nghiệp, không bao che những hành vi sai trái. 

2. Sự khác biệt của bảo vệ và vệ sĩ cá nhân 

Để quý khách hàng thực sự hiểu rõ về hai ngành nghề này, Nam An Khánh sẽ phân tích cụ thể về đặc thù công việc của nghề bảo vệ chuyên nghiệpvệ sĩ cá nhân ngay dưới đây: 

Đối tượng phục vụ

Nhân viên bảo vệ có đối tượng phục vụ đang dạng từ cá nhân đến cơ quan, tổ chức, tập thể trong hầu hết các lĩnh vực. Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp gồm nhiều hạng mục khác nhau như: Bảo vệ tòa nhà chung cư, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện…Công việc của bảo vệ thường theo một quy trình cụ thể với thời gian nhất định theo thỏa thuận hợp đồng giữa khách hàng và công ty bảo vệ. 

Vệ sĩ cá nhân thì chỉ phục vụ cho một khách hàng cụ thể
Vệ sĩ cá nhân thì chỉ phục vụ cho một khách hàng cụ thể

Với những vệ sĩ cá nhân thì chỉ phục vụ cho một khách hàng cụ thể, họ sẽ luôn ở bên cạnh mục tiêu mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu của thân chủ. Đối tượng bảo vệ của họ thường là những người nổi tiếng, người có địa vị cao trong xã hội hoặc những người muốn bảo vệ để tránh tình trạng bị tống tiền, đe dọa đến tài sản, thân thể và tính mạng. Vệ sĩ sẽ cần phải giám sát 24/7 để đảm bảo an toàn cho thân chủ. 

Nhiệm vụ công việc

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có nhiệm vụ bảo vệ cả một không gian hoặc tập thể, bao gồm tài sản và sự an toàn cho nhiều người nên quy mô phục vụ sẽ rộng hơn. Còn với vệ sĩ cá nhân thường chỉ phục vụ cho một người hoặc nhóm đối tượng cụ thể nào đó. 

Cách xử lý tình huống

Cả nhân viên bảo vệ và vệ sĩ đều là những người tiếp xúc với mọi người đầu tiên và gặp phải những tình huống khẩn cấp, không thể lường trước được. Chính vì vậy, cả hai ngành này đều đòi hỏi phải trang bị những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt là kỹ năng xử lý các tình huống nguy cấp một cách linh hoạt, khéo léo, hạn chế tối đa những rủi ro, đảm bảo an toàn cho khách hàng và chính bản thân mình. 

Trang bị những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết 
Trang bị những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết

Đồng phục

Thông thường, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ có trang phục chung cho nghề dịch vụ bảo vệ. Đây không chỉ là đồng phục bắt buộc mà còn thể hiện được thương hiệu của công ty bảo vệ nơi họ đang công tác. Với vệ sĩ cá nhân, trang phục của họ thường được đặt may riêng theo yêu cầu của thân chủ hoặc một công ty vệ sĩ cụ thể. Trong một số trường hợp đặc biệt, vệ sĩ còn phải mặc quần áo bình thường để không để lộ thân phận của mình, giúp quá trình tác nghiệp được dễ dàng và hiệu quả hơn. 

3. Địa chỉ thuê bảo vệ và vệ sĩ cá nhân uy tín, chất lượng 

Vệ sĩ cá nhânbảo vệ chuyên nghiệp là hai ngành nghề với đặc thù công việc khác nhau, bạn nên dựa vào nhu cầu cá nhân của mình để lựa chọn được dịch vụ phù hợp.. Đến với Nam An Khánh, quý khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể về từng hạng mục dịch vụ, mang đến giải pháp an ninh toàn diện nhất. 

Toàn bộ nhân viên bảo vệ cũng như vệ sĩ của Nam An Khánh đều được đào tạo bài bản 
Toàn bộ nhân viên bảo vệ cũng như vệ sĩ của Nam An Khánh đều được đào tạo bài bản

Toàn bộ nhân viên bảo vệ cũng như vệ sĩ của Nam An Khánh đều được đào tạo bài bản về nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp…Cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng tốt nhất, nhân viên làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, văn hóa ứng xử văn minh, lịch sự với khách hàng. 

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được tính chất công việc, nhiệm vụ, vai trò của bảo vệ chuyên nghiệpvệ sĩ cá nhân. Quý khách hàng nếu đang muốn tìm cho mình những giải pháp an ninh toàn diện hãy liên hệ ngay với Nam An Khánh.