Phòng tránh cướp giật nơi công cộng và những kỹ năng bạn cần có

Phòng tránh cướp giật nơi công cộng là kỹ năng cần thiết để chúng ta đảm bảo được an toàn khi đi ra đường. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều người vẫn còn chủ quan hoặc chưa biết cách rèn luyện những kỹ năng phòng tránh này. Với tâm lý chủ quan mà rất nhiều vụ việc từ cướp giật thông thường trở thành những vụ án thương tâm.

Hiểu được tình trạng này, Bảo vệ Nam An Khánh muốn chia sẻ đến quý bạn đọc những kỹ năng cần phải có để phòng tránh cướp giật nơi công cộng thông qua bài viết ngay sau đây!

Tình trạng cướp giật nơi công cộng hiện nay

Hiện nay, tình trạng cướp giật nơi công cộng là vấn đề nhức nhối, khó khăn trong việc kiểm soát và truy bắt. Các đối tượng cướp giật tại nơi công cộng luôn có nhiều thủ đoạn, hình thức vô cùng tinh vi, gây nhiễu loạn khi lực lượng chức năng vào cuộc. Bạn hoàn toàn có thể bị cướp giật ở bất kì nơi đông người nào như khi đi du lịch, tham quan hay chỉ đơn giản là đi ra ngoài đường gặp bạn bè. 

Tình trạng cướp giật nơi công cộng
Tình trạng cướp giật nơi công cộng

Trong thực tế, đã có rất nhiều vụ việc như một cô gái đang đi xe máy, đeo túi xách và bị các đối tượng tiếp cận giật túi dẫn đến nạn nhân bị thương. Hay những vụ việc như bị móc túi trên phương tiện công cộng, các bến xe, các khu vui chơi,… điều này không hề hiếm gặp. Đặc biệt có nhiều vụ việc trong quá trình giằng co với tội phạm mà nạn nhân đã bị chúng ra tay giết hại. Vì vậy, với những thực trạng đang hiện hữu như trên. việc trang bị những kỹ năng phòng tránh cướp giật nơi công cộng là thực sự quan trọng với bất kỳ ai.

Nên trang bị những kỹ năng phòng tránh cướp giật nào?

Các cụ thường có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy để không bị cướp giật, bạn nên tự rèn luyện cho bản thân những lưu ý và kỹ năng tự vệ để phòng tránh trước. Dưới đây là một số kỹ năng phòng tránh cướp giật nơi công cộng mà bạn có thể tham khảo:

Luôn đề cao cảnh giác cướp giật là tiêu chí hàng đầu

Chú ý các đồ vật giá trị tại nơi công cộng
Chú ý các đồ vật giá trị tại nơi công cộng

Trong trường hợp đi xe máy, bạn nên tận dụng gương chiếu hậu để quan sát xung quanh và bình tĩnh khi cảm thấy có nguy hiểm. Không khiến bản thân trở thành đối tượng nhắm đến, hạn chế đeo túi xách, cầm ví tiền mà không che chắn cẩn thận. Khi ra đường, không nên để lộ ra ngoài những loại đồ có giá trị.

Bình tĩnh trong mọi tình huống

Khi ra đường nếu không may gặp phải những kẻ xấu, đặc biệt là các đối tượng dàn xếp cảnh cướp giật, bạn nên giữ bình tĩnh để tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn tuyệt đối không nên chống đối quá gay gắt, không hoảng loạn; cần xem xét tình hình để tùy cơ ứng biến và đảm bảo tính mạng cũng như tăng khả năng được giúp đỡ. 

Trong trường hợp những người xung quanh ngần ngại can dự, bạn cần “phá” hiệu ứng đám đông bằng cách thay vì cầu cứu tất cả hãy chọn một người cụ thể.

Học những khóa võ cơ bản

Một số võ phòng vệ cơ bản
Một số võ phòng vệ cơ bản

Một trong những cách chủ động để phòng tránh cướp giật nơi công cộng chính là học võ cơ bản. 

Học võ là một kỹ năng vừa giúp phòng thân, vừa rèn luyện thể chất cũng như tinh thần, đặc biệt là các bạn nữ. Những bài võ này có thể giúp bạn chống lại khống chế từ bọn cướp giật, gây sự mất tập trung đối với chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lợi dụng móng tay, giày cao gót, hay một vài dụng cụ nhỏ để làm vũ khí tự vệ.

Bảo vệ bản thân là điều tiên quyết

Khi gặp cướp giật nhắm đến tài sản, bạn có thể gây khó khăn cho chúng bằng những cách để chúng không lấy được tài sản. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp cướp có hung khí, bạn tránh giằng co để đảm bảo an toàn cho tính mạng. Sau đó, nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ gần nhất.

Một số lưu ý để bảo vệ mình nơi công cộng

Ngoài một số kỹ năng cần có, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để tự bảo vệ chính mình tại những nơi công cộng:

  • Tuyệt đối không để các loại tài sản, ví tiền ở túi quần sau
  • Tại những nơi đông người cần liên tục chú ý những tài sản bản thân đang có
  • Không đếm tiền đặc biệt là số tiền lớn trước mặt những người lạ, nơi công cộng
  • Những loại đồ vật có giá trị, túi xách luôn để trong tầm mắt của bản thân
  • Khi ra đường nên rút ngắn dây túi, đặt túi phía trước khi lái xe máy
  • Đối với các loại thẻ tín dụng, sau khi thanh toán lập tức cất đi, trong trường hợp bị mất cần lập tức liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ, tránh trường hợp mất quá nhiều tài sản.
Phòng chống cướp giật nơi công cộng
Phòng chống cướp giật nơi công cộng

Bảo vệ Nam An Khánh – Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ uy tín

Bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ uy tín? Vậy hãy tham khảo ngay tại Bảo vệ Nam An Khánh, tự hào là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ bảo vệ, luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng bởi những lý do sau:

  • Đơn vị cung cấp đa dạng các gói dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, vệ sĩ cá nhân,… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng
  • Đội ngũ vệ sĩ tại Nam An Khánh là những người có kinh nghiệm, đã được đào tạo vô cùng bài bản.
  • Luôn đảm bảo an toàn và sát sao nhất đến khách hàng
  • Giá thành các dịch vụ vô cùng hợp lý

Những kỹ năng phòng tránh cướp giật nơi công cộng thực sự rất quan trọng. Vì thế, hãy lưu ý để đảm bảo tốt nhất an toàn của mình trong bất kỳ tình huống nào bạn nhé!