9 phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Bảo vệ là một nghề thuộc lĩnh vực cung cấp dịch vụ an ninh chuyên nghiệp. Bạn có tò mò ngành nghề này hay không? Đâu là những phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ để họ có thể hoàn thành tốt công việc? Để có cái nhìn chi tiết hơn, bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây cùng Bảo Vệ Nam An Khánh để tìm hiểu về 9 phẩm chất quan trọng cần có này nhé.

Nắm vững kiến thức chuyên môn nghiệp vụ bảo an

Cũng như các ngành nghề khác, nắm vững kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ bảo vệ là phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ. Có nắm chắc kiến thức, nhân viên bảo vệ mới biết công việc mình cần làm là gì và nên làm thế nào để làm việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Các bảo vệ phải tham gia các khóa học, các khóa huấn luyện thực tế để được trang bị kiến thức chuyên môn và cấp chứng chỉ nghiệp vụ chuyên nghiệp. Vậy những kiến thức chuyên môn này cụ thể là gì? Cùng Bảo Vệ Nam An Khánh tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây nhé.

cần nắm vững kiến thức
Nhân viên bảo vệ cần nắm vững kiến thức chuyên môn nghiệp vụ bảo an

Các nghiệp vụ kỹ năng cơ bản

Các nghiệp vụ kỹ năng cơ bản có thể kể đến như: tác phong và điều lệnh đội ngũ; nghiệp vụ tuần tra, canh gác; nghiệp vụ kiểm soát hàng hóa, phương tiện, con người ra vào mục tiêu bảo vệ; nghiệp vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông; nghiệp vụ quản lý niêm phong; nghiệp vụ lập biên bản, báo cáo; nghiệp vụ bảo vệ hiện trường, bảo vệ mục tiêu cố định hoặc di động; phát hiện, ngăn ngừa, xử lý các sự cố; nghiệp vụ nhận dạng và ghi nhớ…

Mỗi nghiệp vụ đều có rất nhiều kiến thức cần học tập, ghi nhớ và cần thực hành nhiều lần để có thể thuần thục và ứng biến nhanh với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi làm việc thực tế.

Kiến thức về pháp luật

Ai cũng nên tìm hiểu và trau dồi cho mình kiến thức về pháp luật. Tuy nhiên, đối với các nhân viên bảo vệ, sự tìm hiểu này không chỉ dừng lại là những kiến thức thường thức thông thường, mà còn là một trong các nội dung học tập quan trọng.

gồm nhiều hạng mục khác nhau 
Nhân viên bảo vệ cần tìm hiểu về kiến thức về pháp luật

Các bảo vệ cần hiểu biết về các điều khoản trong Bộ luật Hình Sự, Dân Sự, Bộ luật Tố Tụng Hình Sự, Dân Sự. Ngoài ra, họ cùng cần tìm hiểu thêm về các luật Kinh tế, Hành chính và Lao động… Càng có nhiều kiến thức, họ sẽ càng xử lý công việc một cách chính xác, đúng luật, không bị bất ngờ, bối rối trước các sự cố xảy ra.

Võ thuật và chiến thuật

Các kỹ năng chiến thuật, võ thuật cần trang bị như: chiến thuật tấn công, tự vệ; kỹ thuật khóa và mở khóa; kỹ thuật phòng vệ, tránh né, khống chế; kỹ năng chiến đấu đối kháng…

Đây là các kỹ năng cần kiên trì tập luyện trong thời gian dài, rất có ích không chỉ cho công việc mà còn giúp nâng cao sức khỏe cho người tập luyện.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là kỹ năng được tuyên truyền, giáo dục khá phổ biến, từ các buổi dạy tại trường học, các buổi diễn tập tại các tòa nhà chung cư, văn phòng hay các buổi tập huấn do các công ty, đơn vị tổ chức cho nhân viên…

Các kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Các kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Các nhân viên bảo vệ cũng được đào tạo, trang bị như vậy. Ngoài ra, trong quá trình làm việc thực tế, họ chính là người chịu trách nhiệm phòng cháy và xử lý, triển khai kế hoạch sơ tán, sơ cứu cho người bị thương khi vụ cháy, nổ xảy ra. Các kiến thức mà họ cần học bao gồm: các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy; các dấu hiệu phát hiện, nhận biết nguy cơ cháy nổ; biện pháp phòng cháy chữa cháy và cách cấp cứu, sơ tán…

Kỹ năng sử dụng trang thiết bị

Một trong các phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ là khả năng sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ cho quá trình làm việc. Các trang thiết bị này thường gồm: bộ đàm, dùi cui điện, súng điện, súng, các thiết bị báo cháy, báo khói, hệ thống giám sát và báo động, bộ dụng cụ sơ cứu tại chỗ…

Kỹ năng sử dụng các trang thiết bị
Kỹ năng sử dụng các trang thiết bị

Một số trang thiết bị – như súng chẳng hạn –  nếu muốn sử dụng cần phải trải qua khóa đào tạo chuyên nghiệp, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt và phải hết sức cẩn thận khi sử dụng, đảm bảo thực hiện đúng mục đích và đúng luật. Bên cạnh đó, ngoài biết cách sử dụng, các nhân viên bảo vệ còn phải giữ gìn, bảo quản trang thiết bị thật tốt, tránh bị thất lạc, gây nên những hậu họa nguy hiểm và thiệt hại tài sản.

Kỹ năng nghiệp vụ đặc biệt

Ngoài các kỹ năng kể trên, bảo vệ còn phải tìm hiểu về các nghiệp vụ đặc biệt như: nghiệp vụ bảo vệ, hộ tống cấp cao; nghiệp sơ cứu cấp cứu; nghiệp vụ sơ tán và di tản; nghiệp vụ bảo mật thông tin; nghiệp vụ nắm bắt, khai thác thông tin…

Có tìm hiểu mới biết các phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ lại nhiều và khó như vậy. Để có thể trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị, học tập rất nhiều kiến thức và thực hành rất nhiều kỹ năng, không thua kém gì các kỹ sư hay bác sĩ… Và bất cứ nghề nào, khi đạt được mức độ chuyên nghiệp, đều sẽ mang lại cơ hội nghiệp và thu nhập to lớn.

Nhận diện tình huống nhanh, phản xạ và ứng biến tốt

Nhận diện và ứng biến tình huống nhanh là phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ. Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ là đảm bảo, duy trì an toàn và trật tự an ninh, vì vậy, các sự cố, tình huống khẩn cấp, sự nguy hiểm tiềm tàng là những thứ họ cần đối mặt hàng ngày.

Các nhân viên bảo vệ phải luôn cảnh giác, đề phòng, nhận biết sớm các dấu hiệu đáng nghi. Trong trường hợp xảy ra vấn đề, họ phải phản xạ và ứng biến thật nhanh nhạy để xử lý tình huống nhanh chóng, thỏa đáng nhất, hạn chế tối đa các thiệt hại.

Nhận diện tình huống nhanh, phản xạ nhanh
Nhận diện tình huống nhanh, phản xạ nhanh

Chính trực và trung thực trong mọi hoàn cảnh

Bất cứ ai cũng nên chính trực, trung thực. Tuy nhiên, với một nhân viên bảo vệ, họ càng cần đề cao sự chính trực trong mọi hoàn cảnh. Một người bảo vệ chính trực mới có thể khiến người khác tin tưởng và an tâm trao trách nhiệm bảo vệ an toàn, trị an khu vực đó cho họ.

Tự giác làm việc không cần giám sát

Là một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần biết rõ mình phải làm gì và nên làm gì, tự giác thực hiện nhiệm vụ và không cần người khác hay cấp trên nhắc nhở. Bạn phải có khả năng làm việc độc lập mạnh mẽ, tuân theo phân công, chỉ đạo nhưng cũng không quá phụ thuộc, không cần người giám sát.

Quyết đoán khi ra quyết định

Trong những tình huống nguy hiểm, nhân viên bảo vệ cần quyết đoán khi đưa ra các quyết định. Họ cần dựa vào kiến thức và kinh nghiệm để nhanh chóng nắm bắt được diễn biến, phán đoán chính xác khả năng cao nhất có thể xảy ra để ra quyết định nhanh và hiệu quả. Sự chậm chạp, lề mề và thiếu tin tưởng khi đưa ra các giải pháp chỉ khiến tình trạng thêm tồi tệ, đánh mất thời điểm vàng để xử lý các tình huống bất ngờ.

ảnh

Khả năng giao tiếp tốt

Ngoài những kỹ năng kể trên, khả năng giao tiếp cũng là phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ. Các bảo vệ cần cư xử lịch sự, chuyên nghiệp, nên chào hỏi thì chào hỏi, xưng hô tôn trọng, đúng mực. Trong quá trình làm việc, các bảo vệ sẽ phải tiếp xúc nhiều với khách hàng, với những cá nhân tiếp cận mục tiêu bảo vệ. Họ cần trao đổi, nói chuyện để nắm bắt, điều tra được thông tin cần thiết.

Ngoài ra, khi cần phối hợp với các đơn vị chức năng, họ cũng cần truyền đạt sự việc một cách ngắn gọn, dễ hiểu, tránh mất thời gian làm chậm giải quyết vấn đề.

Có sự nhiệt huyết với nghề

Nghề bảo vệ đặc thù như vậy, nhiều yêu cầu nghiêm ngặt, lại có nguy cơ cao gặp phải nguy hiểm nên để có thể gắn bó lâu dài với ngành này, bạn cần phải thực sự yêu và tự hào với nghề. Không có sự nhiệt huyết, bạn sẽ khó có thể trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp. 

Nghề bảo vệ cần có sự nhiệt huyết
Nghề bảo vệ cần có sự nhiệt huyết

Có khả năng làm việc nhóm

Để bảo vệ chu toàn cho khách hàng hoặc mục tiêu bảo vệ, các nhân viên bảo vệ thường làm việc theo đội nhóm. Việc hoạt động đội nhóm này có trong chương trình huấn luyện và là một trong những kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên bảo vệ.

Để làm được như vậy, mỗi cá nhân phải tôn trọng đồng đội, chuyên nghiệp trong ứng xử, luôn đặt mục tiêu chung lên hàng đầu và sẵn sàng hỗ trợ đồng đội hết mình, đặc biệt trong những thời khắc nguy cấp nguy hiểm đến tính mạng.

Giữ bí mật thông tin đời tư khách hàng

Giữ bí mật đời tư khách hàng là phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ. Đây là phẩm chất vô cùng quan trọng, liên quan đến nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp.

Các bảo vệ có được thông tin của khách hàng có thể từ chính khách hàng cung cấp hoặc họ tự thu thập. Việc thu thập thông tin này là cần thiết trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, ngoài mục đích bảo vệ an toàn thân chủ, họ không được phép làm lộ hoặc sử dụng những thông tin này để kiếm lợi hoặc làm hại người khác. Hành động làm lộ hoặc lợi dụng thông tin chính là đang xâm phạm quyền riêng tư của công dân, là vi phạm pháp luật.

Giữ bí mật thông tin đời tư khách hàng
Giữ bí mật thông tin đời tư khách hàng

Trên đây là chia sẻ của Bảo Vệ Nam An Khánh về 9 phẩm chất cần có của nhân viên bảo vệ. Đây là một nghề tốt đẹp, nghiêm túc và vai trò quan trọng với xã hội, rất cần đáng tôn trọng. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp này, hãy sớm chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết nêu trên nhé.