Nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư theo quy trình chuyên nghiệp

Để đảm bảo an toàn an ninh, trật tự cho tòa nhà chung cư thì đội ngũ nhân viên bảo vệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay, Nam An Khánh xin phép chia sẻ những nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư cần thực hiện cũng như quy trình tuyển dụng nhân viên bảo vệ để quý khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ bảo vệ an ninh tòa nhà của công ty. 

Vai trò của nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư

Trước tình hình an ninh, trật tự có những diễn biến phức tạp, các vụ trộm cắp ngày càng nhiều và hình thức cũng tinh vi hơn gây nên những lo lắng cho người dân. Đây chính là lý do vì sao hầu hết các tòa nhà chung cư đều phải có đội ngũ nhân viên bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho tài sản, sức khỏe và tính mạng của cư dân.

Nhân viên bảo vệ chung cư đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn an ninh, trật tự
Nhân viên bảo vệ chung cư đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn an ninh, trật tự

Nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư cần thực hiện gồm có: 

 • Ngăn chặn, trấn áp và xử lý các hành vi xâm phạm tòa nhà chung cư bất hợp pháp, các hoạt động làm mất trật tự an ninh, các hành vi trộm cắp, chiếm đoạt tài sản – phạm vi thuộc trách nhiệm quản lý của lực lượng bảo vệ. 
 • Đưa ra các cảnh báo an ninh để có biện pháp xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, hạn chế tối đa các thiệt hại về sự cố, vụ việc không may xảy ra. 
 • Nhân viên bảo vệ chung cư có nhiệm vụ kiểm soát mọi hoạt động ra/vào tòa nhà của con người, hàng hóa và phương tiện. Đảm bảo tất cả đều diễn ra qui củ, chặt chẽ theo đúng các nội quy, quy định của ban quản lý tòa nhà đã đề ra. 
 • Để có thể hoàn thành tốt các nhiệm được giao, các nhân viên an ninh – bảo vệ tòa nhà, chung cư bắt buộc phải được đào tạo nghiệp vụ một các chuyên nghiệp để ứng phó tốt với các trường hợp, sự cố có thể xảy ra.

Nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà, chung cư

Trong một tòa nhà, một khu chung cư thường có rất nhiều các vị trí bảo vệ được bố trí theo phương án một cách chặt chẽ, khoa học. Mỗi vị trí bảo vệ sẽ có những nhiệm vụ cụ thể khác nhau bao gồm: 

Vị trí sảnh chính

Sảnh chính của một tòa nhà, một khu chung cư là bộ mặt của tòa nhà, khu chung cư đó. Đây là vị trí quan trọng bậc nhất, nơi quản lý giám sát mọi hoạt động ra vào của khách đến và cư dân sinh sống, làm việc bên trong tòa nhà. Vị trí này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự nếu không được kiểm soát chặt chẽ vì lưu lượng người ra/vào hàng ngày là rất đông. Chính vì vậy, nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại vị trí này là rất nặng nề, đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải có trình độ nghiệp vụ cao, ứng biến linh hoạt để xử lý công việc. 

Nhân viên bảo vệ cổng chính
Vị trí bảo vệ sảnh chính

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ vị trí sảnh chính: 

 • Luôn quan sát để nắm bắt mọi diễn biến, tình hình xảy ra tại khu vực sảnh chính trong suốt thời gian thực thi nhiệm vụ. 
 • Hướng dẫn khách đến và cư dân sinh sống, làm việc trong tòa nhà ra/vào phải thực hiện theo đúng các nội quy, quy định do Ban quản lý tòa nhà quy định. Tất cả các hoạt động ra/vào đều cần phải tiến hành kiểm tra, giám sát và cập nhật một cách chi tiết vào sổ trực hoặc máy tính để khi cần có thể truy xuất, xác minh thông tin được dễ dàng và chính xác trong những trường hợp cần thiết. 
 • Kịp thời phát hiện và ngăn chặn những đối tượng lạ mặt hoặc những người không được phép vào tòa nhà nhằm mục đích đích xấu, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây  ảnh hưởng đến an ninh, an toàn về tài sản, sức khỏe và tính mạng của cư dân sinh sống và làm việc bên trong tòa nhà. 
Đóng mở cửa, tắt mở hệ thống ánh sáng theo đúng thời gian quy định
Quản lý, giám sát an ninh các khu vực bằng hệ thống camera an ninh
  • Thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị an ninh, thiết bị PCCC, thiết bị điện, biển quảng cáo, cây cảnh…được lắp đặt và bố trí tại khu vực sảnh tỏa nhà. Đảm bảo rằng, tất cả đều đầy đủ và ở tình trạng sử dụng tốt. 
  • Hướng dẫn, điều phối giao thông tại khu vực sảnh. Đảm bảo khu vực sảnh chính luôn thông thoáng, các phương tiện dừng đỗ đón trả khách đúng quy định. 
  • Nghiêm cấm mọi hoạt động mua bán hàng rong, đánh giày, vận chuyển hàng hóa, rác thải diễn ra tại khu vực sảnh chính. Các hoạt động tiếp thị, quảng cáo phải được sự chấp thuận của Ban quản lý tòa nhà mới được phép diễn ra tại khu vực sảnh chính và phải tuân thủ về khu vực, thời gian được phép diễn ra sự kiện quảng cáo. 
  • Nhân viên bảo vệ phối hợp với lễ tân tòa nhà để đăng ký và làm thủ tục cấp phát thẻ và hướng dẫn khách ra/vào tòa nhà.
  • Ghi chép đầy đủ các thông tin, diễn biến tình hình xảy ra trong suốt ca trực của mình vào sổ trực. Thường xuyên báo cáo tình hình khu vực do mình phụ trách theo quy định. 
  •  Trong suốt ca trực, cần giữ liên lạc và phối hợp đồng bộ với các vị trí khác để nắm được tình hình an ninh chung của tòa nhà . 

Nhân viên bảo vệ vị trí bãi xe

 Nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư tại vị trí bãi giữ xe bao gồm: 

 • Đảm bảo trật tự, an toàn tài sản, thực hiện các công tác phòng cháy chữa cháy tại bãi trông giữ xe của chung cư. 
 • Kiểm tra tình trạng phương tiện trước khi vào bãi, tránh tình trạng xe bị hư hỏng, mất mát lại đổ lỗi cho bảo vệ trông giữ xe. Đồng thời, tránh tình trạng phương tiện bị rò rỉ xăng, dầu dẫn đến nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sự an toàn về tài sản và tính mạng của cư dân trong chung cư. 
Bảo vệ, giám sát các phương tiện và chủ phương tiện khi ra vào bãi giữ xe
Bảo vệ, giám sát các phương tiện và chủ phương tiện khi ra vào bãi giữ xe
 • Bảo vệ, giám sát các phương tiện và chủ phương tiện khi ra vào bãi giữ xe, đảm bảo không mang theo vũ khí, chất cấm theo quy định của nhà nước vào trong tòa nhà. 
 • Tối ưu hóa bãi giữ xe bằng cách tiếp nhận, hướng dẫn và sắp xếp phương tiện đậu đỗ đúng nơi quy định. 
 • Nhắc nhở chủ phương tiện chú ý tốc độ, đảm bảo an toàn trong bãi giữ xe, không nhấn còi, làm mất trật tự, ảnh hưởng đến những người xung quanh. 
 • Thực hiện trông giữ xe cho nhân viên và khách ra vào của tòa nhà.
 • Trong các trường xảy ra sự cố như cháy nổ cần thực hiện hướng dẫn mọi người thoát hiểm một cách nhanh chóng và kịp thời, có những biện pháp để hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Đồng thời, trong quá trình làm nhiệm vụ cần đảm bảo giữ liên lạc và phối hợp với các vị trí khác để  có thể hoàn thành tốt công việc được giao phó. 
 • Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động tốt, kịp thời ứng phó khi có các tình huống xấu xảy ra. 

Nhân viên bảo vệ vị trí bên trong tòa nhà và khuôn viên

Nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư vị trí bên trong tòa nhà và khuôn viên như sau: 

 • Thực hiện công việc giám sát toàn bộ khuôn viên trong và ngoài tòa nhà. 
 • Giám sát hoạt động của công nhân ở các đơn vị thầu phụ trong phạm vi quyền hạn cho phép. 
Nhân viên bảo vệ bên trong khuôn viên tòa nhà
Nhân viên bảo vệ bên trong khuôn viên tòa nhà
 • Thực hiện tuần tra giám sát khu vực tường rào xung quanh tòa nhà. 
 • Hằng ngày cần tuần tra, kiểm tra hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo các hệ thống hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn. 
 • Giám sát, kiểm tra việc thực hiện nội quy của công nhân viên trong quá trình làm việc.
 • Tuần tra nếu phát hiện các trường hợp có biểu hiện hành vi vi phạm nội quy của tòa nhà cần có phương án ngăn chặn, xử lý kịp thời và nhanh chóng. 
 • Nhân viên bảo vệ chung cư thực hiện báo cáo ngay cho Tổ trưởng, Ban quản lý tòa nhà những trường hợp nghi ngờ trộm cắp, vi phạm nội quy. 
 • Tổ chức phối hợp đóng, mở, khóa hoặc niêm phong hệ thống của, các văn phòng theo giờ quy định trong tòa nhà. 
 • Trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, cháy nổ cần hướng dẫn mọi người thoát hiểm một cách nhanh chóng, an toàn. 
 • Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ cần giữ liên lạc và phối hợp với các vị trí khác để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Quy trình tuyển dụng nhân viên bảo vệ chung cư

Tại Nam An Khánh, quy trình tuyển dụng nhân viên bảo vệ chung cư như sau: 

Vòng tiếp nhận hồ sơ và phỏng vấn

Ứng viên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các thông tin cơ bản như: Sơ yếu lý lịch, Hộ khẩu, bằng cấp, ảnh 3×4 cùng các giấy tờ khác theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Sau đó, sẽ trải qua vòng phỏng vấn với các nội dung chính: Kỹ năng ứng xử, giao tiếp, các kiến thức tổng hợp, khả năng, trình độ ngoại ngữ, tư duy. 

Đội ngũ nhân viên bảo vệ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ
Đội ngũ nhân viên bảo vệ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ

Đào tạo nhân viên mới

Ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển dụng sẽ được nhận và bắt đầu tham gia các khóa đào tạo nhân viên bảo vệ tòa nhà chuyên nghiệp. Nam An Khánh sẽ đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ cơ bản như: 

 • Kiến thức cơ bản về Pháp luật
 • Kỹ năng xử lý tình huống và ứng xử văn hóa. 
 • Kỹ năng phòng cháy chữa cháy
 • Kỹ năng cứu thương, sơ cứu cơ bản 
 • Khóa đào tạo Võ thuật để tự vệ và đối phó với các đối tượng có hành vi xấu, vi phạm pháp luật trong phạm vi quyền hạn cho phép. 
 • Đào tạo kiến thức cơ bản về Ngoại ngữ, đặc biệt với nhân viên làm việc trong các tòa nhà có nhiều người nước ngoài ra vào, sinh sống. 

Thực tập tại mục tiêu

Sau khi đã được đào tạo đầy đủ các kiến thức, nghiệp vụ cơ bản, nhân viên bảo vệ tòa nhà sẽ được thực tập thực tế tại các tòa nhà mà Nam An Khánh đang hợp tác. Sau thời gian thực tập, nhân viên bảo vệ sẽ được chính thức làm việc cùng các đồng nghiệp đã có kinh nghiệm để học hỏi và phát triển toàn bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư. 

Bảo vệ Nam An Khánh đào tạo nhân viên an ninh chung cư chuyên nghiệp

Với hơn 14 năm trong nghề, Nam An Khánh hiện là một trong những đơn vị đào tạo nhân viên an ninh chung cư chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Mỗi năm, Nam An Khánh đào tạo hàng trăm nhân viên bảo vệ mục tiêu cố định có đầy đủ kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, phẩm chất đạo đức tốt, có thể hoàn thành nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư một cách xuất sắc. 

Nhân viên bảo vệ tại Nam An Khánh được tuyển chọn kỹ lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Toàn bộ nhân viên bảo vệ đều do Phòng PC06 Công An cấp tỉnh và thành phố đào tạo. Kết thúc khóa đào tại, họ phải trải qua đợt thi sát hạch để được cấp chứng chỉ, sau đó thực tập thực tế rồi mới chính thức trở thành nhân viên dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại các tòa nhà, chung cư. 

Bảo vệ Nam An Khánh – uy tín, chất lượng, cam kết hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư, mang lại sự bình yên và môi trường sống an toàn cho dân cư. Quý khách hàng có nhu cầu tuyển bảo vệ chung cư tòa nhà hãy liên hệ ngay với Nam An Khánh để được tư vấn và sử dụng những dịch vụ tốt nhất. 

Keywords: , , , ,