Nằm lòng 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy của một nhân viên bảo vệ

Có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, lý do chính là bởi mất an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Vì thế là một người bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần nắm kĩ các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy để có thể áp dụng và ngăn chặn kịp thời các tình huống xấu xảy ra. Để hiểu rõ được vấn đề này bạn có thể tham khảo những thông tin được Nam An Khánh chia sẻ ở bài viết sau.

Những trường hợp nào thường xảy ra cháy nổ?

Việc cháy nổ xảy ra thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta., nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được vấn đề đó. Dưới đây là các trường hợp thường xảy ra cháy nổ mà bảo vệ cần lưu ý để ngăn chặn kịp thời tình huống không hay xảy ra.

Sử dụng điện và các thiết bị điện không đúng cách

Đa số các vụ nổ xảy ra thường do người dân sử dụng điện không đúng cách. Vì vậy, là một người bảo vệ cần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Sử dụng điện quá công suất cho phép, nhầm trọng tải làm cho hiện tượng nóng dây dẫn, dẫn đến bị chập điện. Tự ý sửa chữa đường điện mà không có chuyên môn làm cho thiết bị không giống như ban đầu dẫn đến chập điện. Thiết bị điện quá cũ không được kiểm tra định kỳ, hiện tượng cháy nổ sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, việc không tắt điện khi đi ra ngoài làm cho các thiết bị trong phòng bị chập điện.

Ngoài ra việc sử dụng các phương pháp hàn cắt không đảm bảo an toàn trong việc  phòng cháy chữa cháy là nguyên nhân của việc cháy nổ. Môi trường xung quanh cũng là yếu tố dẫn đến việc cháy nổ nếu không tuân thủ theo nguyên tắc phòng cháy chữa cháy.

Vận chuyển, lắp đặt, sử dụng gas không đúng cách

Gas là một loại khí dễ gây nổ vì thế nên việc vận chuyển, lắp đặt và sử dụng phải cần thận trọng. Để đảm bảo an toàn bạn nên vận chuyển một cách cẩn thận, lắp đặt đúng với quy trình sử dụng, nấu xong phải khóa luôn bình gas lại. Kiểm tra bình gas thường xuyên, nếu phát hiện dây dẫn khí ga bị rò rỉ thì bạn hãy thay ngay dây mới. Bình gas nên để ở vị trí thoáng mát theo tiêu chuẩn của phòng cháy chữa cháy.

Các trường hợp gây cháy nổ mà bảo vệ cần phải học
Các trường hợp gây cháy nổ mà bảo vệ cần phải học

Để điện thoại hoặc sạc dự phòng trong cốp xe

Vấn đề này hầu như ai cũng gặp phải vì ít  người biết rằng vào những ngày nắng nóng khi nhiệt độ tăng cao dẫn đến pin trong các thiết bị nóng lên, mà bình xăng xe thường thiết kế gần cốp xe nên việc cháy nổ rất dễ xảy ra.

Nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy
Nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy

Những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mà bảo vệ phải nằm lòng

Khi xảy ra cháy nổ, bạn không biết phải làm thế nào? Để nắm rõ được quy trình cũng như công việc của một nhân viên bảo vệ phải làm khi có cháy nổ, sau đây là những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mà bảo vệ phải nằm lòng:

 • Khi xảy ra cháy nổ việc đầu tiên bảo vệ cần làm là gọi ngay đến đường dây nóng 114 để thông báo địa chỉ chính xác cho lực lượng phòng cháy chữa cháy đến xử lý kịp thời.
 • Nơi xảy ra cháy nổ có nhiều khóa hoặc cửa phải đi qua lửa để thoát ra ngoài bạn cần lấy khăn hoặc một miếng vải nhúng ướt sau đó đắp lên mặt rồi đi qua lửa, sẽ hạn chế việc hít phải khí độc. Khi đi bạn phải cúi người xuống thấp và đi men theo tường để tránh các vật dụng rơi vào người.
 • Khi bạn mở cửa phòng nào đó cần kiểm tra nhiệt độ của cánh cửa đó trước để đảm bảo an toàn.
 • Nếu tất cả các lối thoát đều bị bịt kín hết thì bạn hãy bình tĩnh tìm những vật dụng xung quanh như vải, thang dây để thoát khỏi qua đường ban công, cửa sổ.

Ngoài ra, 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật Việt Nam bạn nên tham khảo:

 • Huy động sức mạnh, nguồn lực của toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy.
 • Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy cần lấy phòng ngừa là chủ yếu. Tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế các rủi ro thấp nhất có thể.
 • Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi xảy ra cháy nổ có thể ngăn chặn kịp thời một cách nhanh nhất.
 • Mọi hoạt động phòng cháy chữa cháy trước hết phải dùng lực lượng, vật dụng tại chỗ.
Huy động sức mạnh, nguồn lực tham gia phòng cháy chữa cháy
Huy động sức mạnh, nguồn lực tham gia phòng cháy chữa cháy

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản có thế áp dụng

Phòng cháy là vấn đề cần thiết của một người bảo vệ cần nắm vững để hạn chế tối đa hậu quả đáng tiếc xảy ra do cháy nổ. Sau đây là các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản:

 • Tham gia các lớp hướng dẫn nghiệp vụ, đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp về phòng cháy chữa cháy sau đó về truyền đạt lại cho những người xung quanh.
 • Trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy riêng tại công ty, doanh nghiệp.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị dùng điện trước khi ra khỏi nhà.
 • Chú ý khi hàn cắt cần che chắn xung quanh.
 • Các xe chở xăng dầu nên chạy đúng tốc độ theo quy định của phòng cháy chữa cháy đề ra. Hai xe chở xăng dầu phải đi cách xa nhau tối thiểu 20m.
Tham gia các lớp hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy
Tham gia các lớp hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Để hiểu rõ được điều đó, công ty bảo vệ An Nam Khánh cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp có nghiệp vụ cao trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đến với An Nam Khánh bạn sẽ hài lòng về cách  làm việc của họ, an tâm trong công tác phòng cháy cũng như chữa cháy. 

Qua bài viết trên đã giải quyết được thắc mắc về nguyên tắc phòng cháy chữa cháy của một người bảo vệ. Nếu bạn có nhu cầu hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay cho công ty dịch vụ bảo vệ An Nam Khánh để được sử dụng dịch vụ chất lượng nhất, giá cả phải chăng nhất.