Hướng dẫn cách xử lý để đảm bảo an toàn khi mắc kẹt thang máy 

Ở những tòa nhà cao tầng như chung cư, công ty hay trường học, thang máy là thiết bị không thể thiếu. Thiết bị này giúp chúng ta di chuyển giữa các tầng nhanh chóng, không tốn công sức. Tuy nhiên, đây là một thiết bị điện tử công nghệ cao nên không thể tránh được các rủi ro khi vận hành. Trong đó, mắc kẹt thang máy là một sự cố thường gặp nhất. 

Vậy, khi gặp tình huống này cần xử lý thế nào để đảm bảo an toàn? Cùng Nam An Khánh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

Nguy hiểm tiềm ẩn khi bị mắc kẹt thang máy

Khi bị mắc kẹt trong thang máy, người sử dụng chắc chắn sẽ bị hoảng loạn, lo sợ. Nhiều người thực sự sợ hãi dẫn đến la hét, gào khóc. Điều này càng khiến cho không khí trở nên ngột ngạt hơn, dễ dẫn đến bị ngất. 

Tuy nhiên trên thực tế, thang máy có hệ thống thông gió trên nóc và dưới sàn cabin, những lỗ thông khí này luôn đảm bảo đủ không khí cho người đứng bên trong thở. Vì thế, khi bị mắc kẹt thang máy, hãy giữ bình tĩnh, không gào thét hoảng loạn để có thể điều tiết nhịp thở được tốt nhất. 

Bị mắc kẹt trong thang máy khiến nhiều người hoảng loạn, gào thét 
Bị mắc kẹt trong thang máy khiến nhiều người hoảng loạn, gào thét

Mắc kẹt thang máy xuất hiện trong những tình huống nào? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố mắc kẹt thang máy. Một vài nguyên nhân thường xuyên xảy ra đó là:

Thang máy mất điện hoặc bị ngắt nguồn điện

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Khi toà nhà, chung cư mất điện, thang máy sẽ ngừng hoạt động, đột ngột tối om và không thể mở cửa ra được.

Trong trường hợp này, cần phải chờ có điện trở lại hoặc đợi lực lượng chức năng đến giải cứu thì mới có thể thoát ra ngoài được.

Thang máy không được trang bị hệ thống cảm biến quang an toàn

Đây là một hệ thống cảm biến cửa thang máy hay còn được gọi là làng hồng ngoại. Hệ thống này có chức năng nhận biết vật cản để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hệ thống này sẽ phát tín hiệu để yêu cầu cửa thang máy không đóng lại khi có vật cản hay các yếu tố nguy hiểm ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy.

Vì thế, khi thang máy không trang bị hệ thống này, rất có thể các dị vật bị mắc kẹt thang máy ảnh hưởng đến hoạt động và khiến cho thang máy bị kẹt.

Vệ sinh thang máy không đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng, việc vệ sinh thang máy chỉ để đảm bảo sạch sẽ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là công việc vô cùng quan trọng để đảm bảo tháng máy hoạt động tốt nhất. Thang máy sẽ có rất nhiều bụi bẩn và rác, có thể sẽ che đi bộ phận cảm ứng làm cho thang máy đóng mở không chính xác, dẫn đến tình trạng mắc kẹt thang máy. 

Mắc kẹt thang máy cần xử lý thế nào?

Khi bị mắc kẹt thang máy, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho đến khi được giải cứu ra ngoài.

  • Hết sức bình tĩnh: Nếu bạn có suy nghĩ cố gắng gào thét để người ngoài nghe được thì thật sự vô ích đấy. Việc của bạn là cần phải bình tĩnh, tránh hoảng loạn, hít thở sâu và đều. Sau đó mới tìm các cách gọi cứu hộ từ bên ngoài. 
Cần hết sức bình tĩnh bị bị mắc kẹt thang máy 
Cần hết sức bình tĩnh bị bị mắc kẹt thang máy
  • Ngoài ra, để tránh xúc trọng lực và tránh trường hợp thang máy rơi tự do, bạn hãy tựa lưng vào tường, nắm chắc tay vịn và chân hơi khuỵu xuống.
  • Bấm nút khẩn cấp trên thân máy, dùng giày hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể tạo ra tiếng động để gõ vào cửa thang máy. Nếu được, hãy cố tìm cách liên lạc với người bên ngoài thông qua điện thoại.
Bấm nút thang máy khẩn cấp
Bấm nút thang máy khẩn cấp
  • Khi cửa thang máy mở, không nên quá vội vàng lao ra ngoài mà phải quan sát thật kỹ để đảm bảo an toàn.

Một số lưu ý để xử lý khi bị mắc kẹt trong thang máy

Để đảm bảo an toàn khi mắc kẹt thang máy, trong quá trình cố thoát ra ngoài, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không nên sử dụng cửa thoát hiểm trên nóc cabin bởi vì khu vực này có rất nhiều điện, dầu mỡ. Bạn không biết được tình trạng điện và thang máy như thế nào nên nếu cố thoát ra bằng đường này sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng
  • Nên chờ cho đến khi đội cứu hộ hoàn thành công tác rồi mới bước ra bên ngoài.
  • Khi mắc kẹt thang máy, rất có thể thang máy sẽ bị rơi tự do. Trong trường hợp này, bạn không nên đứng hoặc nhảy bởi vì có thể chạm vào nóc cabin, gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Lựa chọn dịch vụ bảo vệ uy tín – Hạn chế các rủi ro khi sử dụng thang máy 

Để đảm bảo hạn chế xảy ra những sự cố khi sử dụng thang máy như mắc kẹt, rơi tự do, mất tín hiệu… các công ty nên lựa chọn dịch vụ bảo vệ từ những đơn vị uy tín. Điều này đảm bảo hệ thống an ninh cho toàn bộ tòa nhà cũng như sự an toàn cho người sử dụng. Đội ngũ nhân viên bảo vệ sẽ đảm bảo được trật tự, an toàn cho công ty. Đồng thời sẽ phụ trách và kiểm tra thang máy cẩn thận, hạn chế tối đa được những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Đội ngũ nhân viên tại Nam An Khánh được đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp 
Đội ngũ nhân viên tại Nam An Khánh được đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp

Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ bảo vệ Nam An Khánh tự hào là đơn vị chuyên cung cấp đội ngũ nhân viên an ninh chất lượng. Với hơn 16 năm kinh nghiệm, Nam An Khánh được lựa chọn cho nhiều đơn vị, tòa nhà, chung cư lớn nhỏ trên khắp cả nước. 

Đội ngũ nhân viên đều được huấn luyện nghiệp vụ chuyên nghiệp trước khi thực hiện công việc. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an ninh, xử lý các rủi ro diễn ra thành công và nhanh chóng.

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi, bạn đọc đã hiểu rõ được những cách xử lý khi bị mắc kẹt thang máy để dễ dàng ứng phó nếu không may gặp sự cố không mong muốn.