Giao tiếp ứng xử – Kỹ năng quan trọng của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều người, từ cán bộ công nhân viên; khách hàng đến giao dịch, liên hệ công tác hoặc cư dân sinh sống trong các tòa nhà… Điều này đòi hỏi nhân viên bảo vệ cần có kỹ năng giao tiếp, ứng xử khéo léo, tinh tế để mang đến môi trường sống và làm việc văn minh, lịch sự và chuyên nghiệp. 

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng hàng đầu của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp 

Sự ra đời của dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, tổ chức,  hoặc cá nhân. Nhân viên bảo vệ là người hàng ngày phải tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người, thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội. Với một nhiên viên bảo vệ chuyên nghiệp, trong quá trình làm việc sẽ cần duy trì tốt những mối quan hệ công việc như sau: 

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp
Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp
  • Mối quan hệ giữa bảo vệ với cán bộ nhân viên của khách hàng (đơn vị chủ quản). 
  • Mối quan hệ giữa bảo vệ với khách đến giao dịch, liên hệ công tác. 
  • Mới quan hệ giữa bảo vệ với cư dân sinh sống trong khu vực. 
  • Mối quan hệ giữa bảo vệ với cơ quan chính quyền nơi sở tại. 
  • Mối quan hệ giữa các nhân viên bảo vệ với nhau (quan hệ đồng nghiệp).

Với những mối quan hệ nêu trên và đặc thù của công tác bảo vệ chuyên nghiệp, việc trang bị cho lực lượng bảo vệ những kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong quá trình thực thi nhiệm vụ là rất quan trọng. Điều đó nhằm đáp ứng cho những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của một xã hội văn minh, hiện đại và của các khách hàng đối với dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. 

Để bắt kịp với tốc độ phát triển của xã hội và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, các công ty bảo vệ chuyên nghiệp cần nỗ lực, cố gắng nâng cao cải thiện chất lượng dịch vụ. Trong đó, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn và các kỹ năng mềm cho đội ngũ nhân viên là điều vô cùng cần thiết. 

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt “biết đối nhân xử thế” sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc. Sự tinh tế trong giao tiếp sẽ giúp cho người bảo vệ trong từng trường hợp, gặp từng đối tượng cụ thể thì sẽ phải cư xử như thế nào để mang lại hiệu quả cao trong công việc nhưng không tạo ra sự căng thẳng mà vẫn có được thiện cảm của mọi người xung quanh. 

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử thông minh, nhạy bén của nhân viên bảo vệ
Kỹ năng giao tiếp, ứng xử thông minh, nhạy bén của nhân viên bảo vệ mang đến sự thành công trong công việc

Trong những tình huống nguy cấp, ứng xử thông minh, nhạy bén của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ giúp cho việc xử lý các sự cố được nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó, hạn chế những hậu quả nghiêm trong có thể xảy ra, giúp mọi người cảm thấy yên tâm, tin tưởng và tôn trọng nghề bảo vệ đầy ý nghĩa. 

Kỹ năng giao tiếp – ứng xử của nhân viên bảo vệ cần những gì? 

Tác phong  

Đối với nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, tư thế tác phong là yếu tố hàng đầu, là cơ sở để khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ của công ty bảo vệ. Nhân viên bảo vệ cần có tác phong quân đội, thể hiện sự nghiêm trang, có tính kỷ luật cao trong khi thừa hành nhiệm vụ. 

Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp luôn cần phải có sự chủ động khi giao tiếp trong lúc làm việc. Quân dung luôn tươi tỉnh, lời ăn tiếng nói lễ phép, lịch sự với mọi nhưng thần thái vẫn thể hiện được sự tự tin, nghiêm nghị, tạo được sự thiện cảm với những người tiếp xúc. Tác phong làm việc nhanh nhẹn, thao tác linh hoạt dứt khoát, thể hiện tính chuyên nghiệp cao. 

Tác phong đi đứng 
Tác phong điều lệnh

Ngôn phong – Kỹ năng truyền đạt

Ngôn phong chính là ngôn ngữ và phong cách khi giao tiếp giữa mọi người với nhau trong những tình huống cụ thể. Đối với nhân viên bảo vệ, trước hết yêu cầu phải nói to, rõ, mạch lạc và dùng từ ngữ phổ thông để mọi người dễ nghe và dễ hiểu kể cả khi đọc loa thông báo hoặc trả lời điện thoại. 

Khi nhân viên bảo vệ hỏi hoặc truyền đạt vấn đề gì đó đến người đối diện nên dùng những câu ngắn để diễn đạt nội dung một cách rõ ràng, mạch lạc, Mọi phát ngôn cần được sử dụng đúng nơi, đúng chỗ, đúng đối tượng. 

Một nhân viên bảo vệ  chuyên nghiệp nên mở đầu bằng những lời lẽ với ngữ điệu ôn hòa, thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Biết nói lời “xin lỗi”, “cảm ơn” đúng hoàn cảnh trong cuộc hội thoại là một nghệ thuật trong giao tiếp. Khi làm việc với khách hàng, nhân viên bảo vệ nên xưng “tôi” và gọi “ông/bà”, “cô/chú” với những người lớn tuổi. Với những người trẻ tuổi, có thể xưng “tôi” với “anh/chị” hoặc “bạn”. 

Kỹ năng truyền đạt 
Nghe và trả lời điện thoại cũng là một kỹ năng phải rèn luyện

Nam An Khánh – đơn vị đào tạo kỹ năng mềm chất lượng 

Hiện nay trên thị trường, Nam An Khánh là một trong những địa chỉ đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội. Bên cạnh các khóa huấn luyện về trình độ nghiệp vụ chuyên môn, võ thuật, phòng cháy chữa cháy…công ty còn thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo những kỹ năng mềm về: giao tiếp ứng xử và các phương pháp, kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh…

Nam An Khánh - đơn vị đào tạo kỹ năng mềm chất lượng
Nam An Khánh – đơn vị đào tạo kỹ năng mềm chất lượng

Nhân viên bảo vệ của Nam An Khánh được đào tạo bài bản, tuân thủ các quy định của nhà nước và các quy định nghề nghiệp. Luôn có thái độ nghiêm túc, tác phong nhanh nhẹn, trang phục chỉn chu trong suốt quá trình làm việc. 

Có thể nói, giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng quan trọng của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, là cơ sở để đánh giá chất lượng dịch vụ của một công ty bảo vệ. Đến với Nam An Khánh Security, quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm bởi đơn vị sẽ mang đến cho quý khách đội ngũ cán bộ nhân viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ,  kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống khéo léo, tinh tế. Mang đến cho quý khách môi trường sống và làm việc an ninh an toàn, văn minh và thịnh vượng.