Hướng dẫn xử lý chống cháy nổ trường học khi có hỏa hoạn

Ngoài những tệ nạn xã hội đang diễn ra tại các trường học hiện nay, thì bên cạnh đó luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn rất cao. Vậy có những cách hướng dẫn xử lý chống cháy nổ trường học  nào để đảm bảo an toàn, hạn chế các tình trạng xảy ra. Và một vài lưu ý nào phòng cháy chữa cháy được an toàn, đạt hiệu quả cao

Trường học là nơi nguy cơ tiềm ẩn các vụ cháy nổ hoả hoạn rất cao
Trường học là nơi nguy cơ tiềm ẩn các vụ cháy nổ hoả hoạn rất cao

Cần sẵn sàng ứng phó khi có nguy cơ hỏa hoạn trường học 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cháy nổ tại các hội trường, giảng đường, phòng học,… Có thể ví dụ như do sơ suất bất cẩn của người sử dụng các thiết bị điện quên không ngắt trước khi ra về. Hoặc không tuân thủ đúng nội cấm hút thuốc trong trường học, đồng thời do đốt phá ở những nơi công cộng,… 

Tất cả những nguyên nhân chính đó dẫn đến tình trạng cháy nổ, hoả hoạn lan ra diện rộng gây mất trật tự, an ninh tại nhà trường. Làm thiệt hại người và tài sản, những thương tích không đáng có. Vậy làm sao để ứng phó kịp thời khi những nguy cơ có hoả hoạn xảy ra. Bạn có thể tham khảo một vài nguyên tắc  dưới đây.

Luôn trang bị các kỹ năng cần thiết cho các em học sinh
Luôn trang bị các kỹ năng cần thiết cho các em học sinh
 • Khi những sự cố về cháy nổ ở trường học xảy ra, học sinh cần bình tĩnh và làm theo các sự chỉ dẫn của các thầy cô, cũng như với ban lãnh đạo nhà trường.
 • Đặc biệt, không nên trốn dưới gầm bàn, phòng vệ sinh, mà hãy khoác một chiếc áo có nhúng nước để tránh lửa bám vào người. Đồng thời, để tránh ngạt khói, nên bịt khăn có thấm nước lên mũi và di chuyển bằng cách bò men theo tường để thoát ra ngoài một cách nhanh nhất.
 • Lưu ý: Trong trường hợp quần áo bị bén lửa, học sinh nên dừng lại và nằm xuống lăn người qua lại để dập ngọn lửa nhanh nhất. 
 • Khi đã thoát được ra ngoài, các em hãy luôn bình tĩnh di chuyển thoát nạn bằng cầu thang bộ, tránh trường hợp chen lấn xô đẩy ảnh hưởng đến quá trình thoát hiểm. 
 • Tuyệt đối, những trường học có cầu thang máy không nên sử dụng thiết bị để thoát nạn. Vì khi đám cháy xảy ra, ảnh hưởng đến mạng điện bị chập nên sử dụng thang máy trong trường hợp này là không an toàn. 
 • Nếu trong trường hợp đám cháy lan rộng, các khí độc bao phủ hành lang nên không thể thoát ra được, hãy lấy vải ướt để bịt chặt các khe cửa lại.  Đồng thời, cần tìm mọi cách để gọi đến lực lượng PCCC để kịp thời ứng cứu, cũng như được hướng dẫn cứu hộ.
Tập diễn các buổi PCCC thực tế tại các trường học nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị PCCC
Tập diễn các buổi PCCC thực tế tại các trường học nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng thiết bị PCCC

Xử lý chống cháy nổ trường học như thế nào?

Trường học là nơi tập trung những mầm non tương lai của đất nước. Vì vậy phòng chống cháy nổ trường học là một trong những chính sách cần được quan tâm, và trang bị ngay lập tức. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.Vậy những biện pháp để xử lý hạn chế đó là gì? 

Đối với phía nhà trường

Đầu tiên, nhà trường cần trang bị các thiết bị PCCC, thiết bị y tế,…đầy đủ để kịp thời ứng phó đám cháy xảy ra. ĐẶc biệt, các hệ thống luôn đảm bảo tiêu chuẩn, giám sát chặt chẽ từ lúc thi công đến nghiệm thu công trình để hạn chế những tình trạng thiếu sót. 

Bên cạnh đó cần phải tuyên truyền, giáo dục đến với các em học sinh về tác hại dùng lửa không đúng nơi quy định. Đồng thời, có những buổi diễn tập thức tế để trang bị những kiến thức, quy tắc sử dụng thiết bị PCCC hiệu quả. Để học sinh có kiến thức  vững vàng ngăn chặn đám cháy.

Các khu nhà bếp cũng cần nâng cao cảnh giác

Tại khu này, ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ nhiều nhất. Nên việc trang bị các hệ thống hút khói, đặt các thiết bị dễ cháy nổ vào những nơi thoáng mát sạch sẽ. 

Đồng thời, nhân viên khu bếp phải được trang bị đầy đủ kiến thức PCCC, và biết sử dụng các bình cháy,… để kịp thời ngăn chặn chống cháy nổ trường học lan rộng.

Thực hiện theo các tiêu lệnh để có thể ngăn chặn hoả hoạn và thoát hiểm nhanh chóng
Thực hiện theo các tiêu lệnh để có thể ngăn chặn hoả hoạn và thoát hiểm nhanh chóng

Phòng chống cháy nổ tại các khu vực khác

Các nhân viên bảo vệ trường học cần thường xuyên tuần tra giám sát các thiết bị an ninh PCCC còn đảm bảo tốt không? Bên cạnh đó, cần kết hợp với phía nhà trường để trau dồi kiến thức, các phương tiện để nhanh chóng ứng phó hoả hoạn không bị lan rộng.

Các phòng có cài đặt thiết bị vi tính phải đề ra những nội quy yêu cầu học sinh phải tuân theo. Ngoài ra, luôn kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện các máy móc bị trục trặc đưa ra cách khắc phục, xử lý kịp thời ngăn chặn tình trạng chống cháy nổ trường học lan ra.

Một số lưu ý chống cháy nổ trường học hiệu quả

Ngoài những biện pháp được nêu ở trên, thì tại các trường học cần lưu ý những gì để công tác phòng chống cháy nổ đạt hiệu quả cao? Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên lưu ý nhé.

CẦn trang bị đầy đủ các thiết bị chống cháy trường học một cách hiệu quả
CẦn trang bị đầy đủ các thiết bị chống cháy trường học một cách hiệu quả
 • Không nên lơ là trong việc quản lý học sinh, phải luôn giám sát tới những hành động, cử chỉ bất thường. Đồng thời, trau dồi kiến thức, trang bị những kỹ năng PCCC thực tế vào các bài học.
 • Bên cạnh đó, nhà trường luôn tuyên truyền và tổ chức các buổi diễn tập, thực hành các kỹ năng sinh tồn và cách sử dụng bình xịt. Từ đó, giúp các em học sinh có kiến thức vững vàng trong công tác phòng chống hỏa hoạn.
 • Đối với các nhà bếp, cần chú ý đảm bảo khu vực nấu phải được cách xa với khu học tập của học sinh. Đồng thời, phải được bố trí ngăn nắp các thiết bị dễ gây cháy nổ, trước khi về phải thu dọn sạch sẽ những vật dụng dễ bắt cháy như giấy, túi nilon, mút xốp, vải, sợi,….
 • Cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra bình gas như ; hệ thống van, đường ống dẫn, nếu những đường dây dẫn và lắp đặt thiết bị đã rò rỉ cần khẩn trương bảo trì để tránh gây ra hoả hoạn.
 • Các mạng điện phải được bảo vệ rà soát sau cuối ngày tan trường tránh trường hợp chưa ngắt các thiết bị. Ngoài ra, phải được kiểm tra định kỳ để khắc phục các hệ thống dây điện bị chuột cắn, bị hở đầu dây,…. 
 • Các đội ngũ giáo viên trong trường luôn kết hợp với các chức năng PCCC, cũng như với các dịch vụ bảo vệ để tập luyện các nghiệp vụ để thực hành các trang thiết bị, phương tiện chống cháy tại chỗ như chậu, khăn, xô, bình chữa cháy,.. để ngăn chặn hỏa hoạn kịp thời. Nếu có vụ cháy nổ, hoả hoạn phải tìm mọi cách báo nhanh đến các cơ quan cảnh sát PCCC theo đường dây nóng 114. 

Công ty TNHH An NAm Khánh là một trong những địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp bảo vệ trọn gói cho các mục tiêu cố định, cũng như trong công tác bảo vệ PCCC lớn nhất trong thị trường hiện nay. Với nhiều năm trong nghề, đội ngũ các bộ nhân viên luôn đề cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt các công tác được giao.

Công ty Nam An Khánh địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ bảo vệ nhà trường 
Công ty Nam An Khánh địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ bảo vệ nhà trường

Tại đây nhân viên luôn được đào tạo, nâng cao các kiến thức, cũng như các kỹ năng nghiệp vụ về các công tác PCCC, để kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo an toàn cho HSSV, đội ngũ CBCNV nhà trường đạt hiệu quả cao. Giá cả dịch vụ đảm bảo uy tín, minh bạch để đem đến khách hàng hài lòng, VẬy còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với dịch vụ công ty để được tư vấn hỗ trợ chăm sóc một cách tận tình và chu đáo.

Bài viết trên, một phần nào bạn đã trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong công tác phòng chống cháy nổ trường học. Từ đó, mỗi HSSV, cũng như CBNV hãy nêu cao tinh thần tự giác vận dụng những kỹ năng được học để ngăn chặn tình trạng cháy nổ đạt hiệu quả cao.