Hướng dẫn cách xử lý tình huống bất ngờ mà một nhân viên bảo vệ cần biết

Nghề bảo vệ và một công việc có tính chất khá đặc thù và đầy rẫy những nguy hiểm xung quanh có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Vì vậy, việc trang bị cho mình được các kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ xảy đến sẽ giúp bạn giảm thiểu được mối nguy và có thể bảo vệ tính mạng cho bản thân mà không hề vi phạm pháp luật là điều cần thiết. 

Ứng biến khi có tình huống bất  ngờ xảy ra
Ứng biến khi có tình huống bất  ngờ xảy ra

Nguyên tắc xử lý tình huống bất ngờ mà bạn cần biết

Khi làm nhiệm vụ an ninh, bảo vệ sẽ đôi lúc gặp các tình huống khá phức tạp xuất hiện. Đó có thể là gây rối trật tự, trộm cắp cướp giật tài sản. Đây đều là những việc đe dọa trực tiếp đến tính mạng khách hàng ngoài mất mát tài sản. Nếu gặp phải trường hợp như vậy, các các bảo vệ cần phải: 

 • Tuân thủ theo sự điều phối và hướng dẫn của quản lý khu vực bạn làm việc. Bạn cần nắm rõ được nhiệm vụ và trọng trách được giao, có trách nhiệm với các thiết bị ở chốt an toàn. Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đảm bảo cho toàn công ty được an toàn.
 • Bạn phải có trách nhiệm với công việc, tận tâm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, không tư lợi cá nhân hay thiên vị. Chủ động trong công việc và có có tinh thần cảnh giác cao độ, có lòng dũng cảm để ngăn chặn kịp thời các hành vi xấu hoặc phạm pháp.
Trang bị kỹ năng cho bản thân là điều cần thiết của bảo vệ
Trang bị kỹ năng cho bản thân là điều cần thiết của bảo vệ

Hướng dẫn một số tình huống bất ngờ thường gặp 

Sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ ập đến từ nhiều lý do khác nhau, Đó có thể là hỏa hoạn, một việc thường xảy ra tại các tòa chung cư. Hoặc cướp giật nơi tập trung đông người như siêu thị, trung tâm thương mại. 

H3: Hỏa hoạn, sự cố cần xử lý ra sao?

Hỏa hoạn là một mối nguy hiểm thực sự nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời. Lúc này, bạn cần nhanh tay thực hiện những thao tác sau: 

 • Tìm tới cầu dao tổng để ngắt toàn bộ hoạt động của các thiết bị nơi xảy ra sự cố
 • Khi có tình huống nguy hiểm xảy ra, bảo vệ cần di chuyển ngay đến hiện trường để hỗ trợ với đội cứu hộ và sơ cứu khi cần thiết. Đồng thời, làm tâm lý tư tưởng cho mọi người, phong tỏa hiện trường và sơ tán người bị nạn một cách nhanh nhất.  
 • Người bảo vệ phải nhanh chóng nắm được tình hình hiện tại từ các bên liên quan. Khi  xác định vẫn còn mối nguy hiểm cần phải sơ tán mọi người tại khu vực đó đi nơi khác. Sau đó, phong tỏa khu vực bằng cách căng dây. 
 • Khi bạn phát hiện hoặc tiếp nhận dấu hiệu khả nghi thì cần báo ngay cho bên quản lý hoặc liên quan, luôn có mặt ở hiện trường và không để cho người lạ đến đồ khả nghi. 
 • Nhân viên bảo vệ cần phối hợp để hỗ trợ cho các đơn vị xử lý sự cố như cứu thương, chữa cháy. 
Hỏa hoạn tại một khu chung cư năm 2018
Hỏa hoạn tại một khu chung cư năm 2018

Về cơ bản, lúc xảy ra hỏa hoạn thường khá rối ren. Thế nên, bạn cần phải giữ được sự bình tĩnh cần thiết và lần lượt thực hiện các tác phong nghiệp vụ kể trên. 

Xử lý khi có trộm cắp, mất an ninh, trật tự 

Gặp trường hợp như trộm cắp, mất an ninh, trật tự thì người bảo vệ cần có sức khỏe tốt để dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ kịp thời bằng chuyên môn nghiệp vụ, không rời bỏ vị trí và làm đúng các quy định đã được đề ra như: 

 • Phải thật bình tĩnh trước các tình huống bất ngờ để tìm ra được phương án thích hợp. Đầu tiên, bạn vẫn đáp ứng các yêu cầu của tên cướp đưa ra để đảm bảo mạng sống. 
 • Tiếp tục quan sát sau đó, cố gắng ghi nhớ các chi tiết cơ bản về tên cướp từ chiều cao, cân nặng, giọng nói, khuôn mặt.. để có thông tin cung cấp cho cơ quan điều tra sau này. 
 • Tìm cách gọi cho lực lượng công an hoặc dùng nghiệp vụ khống chế đối tượng .
 • Quan trọng nhất, bạn cần ưu tiên đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và bản thân. Không nên có hành động khiêu khích với kẻ xấu. 
 • Khi kẻ xấu trốn thoát, bạn cần phải quan sát số lượng bỏ trốn và các phương tiện liên quan của những kẻ này. 
 • Khi xảy ra trường hợp mất trộm ở phạm vi quá rộng, bạn hãy niêm phong và bảo vệ các đồ vật mà nghi phạm để lại sau đó giao lại cho công an điều tra. Chú ý không làm lộn xộn dấu vân tay hay điểm nghi vấn nào tại hiện trường. 
Xử lý khéo léo khi gặp đối tượng xấu manh động
Xử lý khéo léo khi gặp đối tượng xấu manh động

Tình huống bất ngờ này khá nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bản thân nên bạn cần phải hết sức bình tĩnh và vận dụng hết các kỹ năng đã được đào tạo để ứng phó với kẻ xấu một cách khôn khéo. Tính mạng con người là trên hết, việc còn lại đã có công an lo liệu. 

Nam An Khánh – Đồng hành đảm bảo sự an toàn cùng quý khách hàng

Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Nam An Khánh là đơn vị sẽ luôn đồng hành, đảm bảo sự an toàn cho quý khách hàng trong mọi trường hợp. Công ty có lực lượng đông đảo bảo vệ chuyên nghiệp có chuyên môn tốt và tận tâm với công việc, Đây đều là những cá nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. 

Tất cả nhân viên tại Nam An Khánh đều được tuyển dụng đầu vào rất kỹ càng, sở hữu sức khỏe tốt, được trải qua khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao và tinh thần trách nhiệm rất cao. Ngoài ra, các đội ngũ dịch vụ bảo vệ ở đây đều có kỹ năng ứng xử lý tình huống bất ngờ khá linh hoạt. 

Đơn vị cung cấp bảo vệ chuyên nghiệp 
Đơn vị cung cấp bảo vệ chuyên nghiệp

Với tình hình an ninh như hiện tại, việc các trường hợp xấu bỗng nhiên xuất hiện là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, nếu nhân viên bảo về trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống bất ngờ là điều cần thiết. Đây không chỉ là để đảm bảo an toàn cho những người thuộc nơi bạn quản lý mà còn là bảo vệ cho chính bản thân bạn.