Các giải pháp xử lý khi công trường có hỏa hoạn

Ngày nay, ngoài nguy cơ tai nạn lao động, thì nguy cơ cháy nổ tại các công trường đang là một vấn đề cần được quan tâm, để tránh những thiệt hại về người và tài sản, giúp cho các công trình được hoạt động ổn định và an toàn hơn. Vậy những giải pháp xử lý khi công trường có hoả hoạn để hạn chế đó là gì? Trong công tác phòng chống cần lưu ý những điều gì để mang lại hiệu quả cao. Bạn nên quan tâm bài viết dưới đây nhé.

Công trường là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao
Công trường là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao

Nguy cơ xảy ra hỏa hoạn công trường có cao không?

Thực tế, những vụ hoả hoạn xảy ra có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, lý do chính vẫn là trong khâu công tác bảo vệ đang còn lơ là, chưa có những biện pháp chặt chẽ. Từ đó gây ra nhiều vụ hoả hoạn tại các công trường đều diễn ra rất cao. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến các tình trạng cháy nổ trên.

  • Do sự bất cẩn của công nhân ở công trường: Do thiếu hiểu biết về các quy định PCCC tại công trường, không sử dụng các trang thiết bị bảo hộ, sử dụng thuốc lá không đúng nơi quy định và sử dụng gas quên không khoá lại,… những điều nhỏ nhặt ấy đã khiến cho những hoả hoạn không đáng tiếc xảy ra gây thiệt hại người và tài sản.
  • Sử dụng các nguyên vật liệu dễ bắt cháy: Khi các vật liệu gây cháy như dầu axetilen, gas, dầu,… khi được con người sử dụng không đúng nơi quy định sẽ lây lan đến các vật dễ cháy như giấy, bìa các tông,… từ đó dẫn đến vụ cháy nổ lớn ảnh hưởng đến công trình đang thi công.
  • Tại các công trường sử dụng với mạng lưới điện rất lớn, nên dễ dàng gây chập điện. Nguyên nhân là do công trình không lắp thiết bị bảo vệ điện aptomat, cầu chì,…nên khi sử dụng điện năng với công suất lớn dễ dẫn đến cháy nổ.
  • Ngoài ra người đấu mối dây giữa ổ cắm và phích cắm bị chật, nên khi các dòng điện chạy qua khiến đầu dây bị chảy nhựa, dẫn đến té lửa bắt vào những vật dễ cháy, dẫn đến hoả hoạn đến bất cứ lúc nào. 
Luôn trang bị kỹ năng cần thiết để tránh tình trạng đám cháy lan rộng
Luôn trang bị kỹ năng cần thiết để tránh tình trạng đám cháy lan rộng

Những nguyên nhân không mong muốn trên, là những nguy cơ cao gây cháy nổ rất lớn, ảnh hưởng đến quá trình làm việc, gây thiệt hại người và của. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức, trang bị những điều cần biết, vận dụng những giải pháp xử lý khi công trường có hoả hoạn.

Phòng chống cháy nổ công trường như thế nào cho hiệu quả

Hiện nay, với tình hình cháy nổ, hoả hoạn đang ngày càng tăng cao. Vì vậy các cấp chính quyền, chủ thầu,.. cần phải có những chính sách quy định nghiêm ngặt để giảm thiểu tình trạng trên. 

Đồng thời, kết hợp các dịch vụ bảo vệ công trường với tinh thần mỗi người cần nâng cao để phòng chống cháy nổ tại công trường đạt được hiệu quả cao. Vậy những giải pháp xử lý khi công trường có hoả hoạn cần được trang bị như sau

Ý thức mỗi cá nhân cần được nâng cao

Các chủ thầu , hoặc bảo vệ tuần tra luôn luôn nhắc nhở đội ngũ công nhân chấp hành đúng quy định về PCCC, cũng như luôn trang bị đầy đủ các thiết bị vật dụng bảo hộ cần thiết như giày, trang phục, nón bảo hiểm, tấm chắn,… để tránh những trường hợp hoả hoạn không đáng có.

Luôn trang bị những thiết bị chống cháy hiệu quả
Luôn trang bị những thiết bị chống cháy hiệu quả

Đồng thời, mỗi người làm việc trong các khu vực có trách nhiệm, hết buổi cần thu dọn giấy tờ, thiết bị, dụng cụ có nguy cơ cháy nổ cao. Và kiểm tra lại các nguồn điện, tắt các thiết bị điện sau khi ra về trong khu vực

Sắp xếp khu vực hợp lý, ngăn chặn sự lây lan của đám cháy

Trước tiên, cần bố trí những vật liệu dễ cháy sang một bên để tránh sự lây lan sang những vật dụng dễ cháy nhất. BẰng cách thường xuyên thu dọn các bìa carton, xốp,…. 

Bên cạnh đó, trang bị những thiết bị PCCC mọi lúc mọi nơi, để khi có những trường hợp cháy nổ có thể nhanh trí ngăn chặn các đám cháy kịp thời, tránh lửa lan ra diện tích rộng hơn.

Trang bị các thiết bị dập cháy hiệu quả

Nên lắp đặt các hệ thống báo động nhạy và chính xác, các thiết bị bình xịt, vòi nước đầy đủ tại các nơi có nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra những thiết bị xem còn hoạt động tốt không để đảm bảo kịp thời ứng cứu. 

Cần đào tạo nhân viên bảo vệ và trang bị thêm lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp biết kỹ năng PCCC, để đảm bảo an toàn, kịp thời ứng cứu trong nhiều trường hợp rủi ro. Đây cũng là một trong những giải pháp xử lý khi công trường có hoả hoạn đạt được hiệu quả cao

Luôn tập sự và  trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để kịp thời ứng biến khi có cháy nổ
Luôn tập sự và  trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để kịp thời ứng biến khi có cháy nổ

Chuẩn bị những lối thoát hiểm an toàn

Khi chuẩn bị thầu một công trình nào, nhất định phải chú ý đến lối thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn cháy nổ xảy ra. Nếu trường hợp có, cần phải kịp thời báo động ngay lập tức, hoặc hô hào thông báo để mọi người biết để nhanh chóng di tản sang các khu vực khác. 

Quan trọng hơn, cần có những dụng cụ cứu người hay là trang thiết bị y tế cần thiết để kịp thời cấp cứu, sơ cứu những người đang bị thương hoặc giải cứu những người đang còn bị kẹt.

Cần lưu ý gì để giảm thiểu cháy nổ công trường

Ngoài những biện pháp phòng chống cháy nổ hoả hoạn trên, thì mỗi người cần có những chú ý sau để hạn chế tình trạng cháy nổ sau

Kịp thời báo cơ quan chức năng về PCCC để tránh tình trạng lửa lan rộng
Kịp thời báo cơ quan chức năng về PCCC để tránh tình trạng lửa lan rộng
  • Luôn kiểm tra rà soát, nhắc nhở đội ngũ nhân trang bị những đồ bảo hộ cần thiết trước khi tham gia thi công trình. Nhằm hạn chế những rủi ro về người và của  không đáng có, đồng thời đảm bảo việc thi công trình đúng tiến độ.
  • Cần kiểm soát lấy thông tin của khách khi tham gia công trường.Tránh trường hợp kẻ xấu lợi dụng sơ hở gây ra những vụ hoả hoạn, hoặc những trường hợp xấu khác 
  • Dịch vụ bảo vệ luôn đi tuần tra trong các khu vực có sử dựng các thiết bị điện, hoặc các thiết bị dễ gây cháy nổ, để tránh trường hợp gây cháy nổ, hoả hoạn cao.
  • Nếu có nguy cơ cháy hỏa hoạn cần ngăn chặn kịp thời. Và gọi ngay đội PCCC để viện trợ tránh những đám cháy lan rộng
  •  Các đội dịch vụ bảo PCCC cần được trang bị kỹ lưỡng về những kiến thức cũng như các kỹ năng dập lửa, giải cứu khi có những đám cháy xảy ra.

Công ty NAm An Kzhánh  là nơi cung cấp các dịch vụ bảo vệ công trình xây dựng uy tín, đi đầu về chất lượng bảo vệ hiện nay.Với đội ngũ nhân viên công trình chuyên nghiệp được đào tạo bài bản về những  giải pháp xử lý khi công trường có hoả hoạn, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo, đem đến sự tin tưởng hài lòng đến với khách hàng.

Dịch vụ bảo vệ công trình An NAm Khánh đem đến chất lượng dịch vụ hàng đầu
Dịch vụ bảo vệ công trình An NAm Khánh đem đến chất lượng dịch vụ hàng đầu

Bên cạnh đó, dịch vụ bảo vệ tại NAm An Khánh luôn hỗ trợ tư vấn bảo vệ khách hàng, bố trí các đội ngũ bảo vệ hợp lý, đồng thời luôn linh hoạt hoán đổi vị trí nhân viên theo yêu cầu khách hàng phù hợp với nhiệm vụ phát sinh.

Trên đây là những giải pháp xử lý khi công trường có hoả hoạn mà mỗi công nhân, chủ thầu xây dựng, và những nhân viên bảo vệ cần trang bị cho mình. Để từ đó xây dựng những chính sách, quy định chặt chẽ để giảm thiểu các tình trạng cháy nổ tại những nơi mình làm, đặc biệt là các công trình.