Các nhiệm vụ của nhân viên an ninh – bảo vệ Trung tâm thương mại, siêu thị…

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tránh mất mát, hư hỏng hàng hóa tại các Trung tâm thương mại, siêu thị… Cần thiết phải có đội ngũ giám sát an ninh – bảo vệ chuyên nghiệp. Kết hợp với các trang thiết bị an ninh hiện đại như: hệ thống camera giám sát an ninh; hệ thống cổng từ an ninh… sẽ là các giải pháp hiệu quả trong việc quản lý anh ninh chung của những nơi này… Vậy để hiểu rõ hơn về bảo vệ siêu thị, quý khách có thể theo dõi những thông tin bổ ích được Nam An Khánh chia sẻ dưới đây. 

Các vị trí bảo vệ chính bên trong Trung tâm thương mại, siêu thị…

Trung tâm thương mại, siêu thị… là các trung tâm mua sắm lớn có sự đa dạng về chủng loại các mặt hàng được bày bán, đáp ứng mọi nhu cầu tham quan, mua sắm của người tiêu dùng. 

Những vị trí bảo vệ siêu thị chính, trọng yếu bao gồm: Sảnh chính ra vào (bên ngoài); Lối vào khu vực mua sắm (bên trong); Kiểm soát lối ra tại các quầy thu ngân; Tuần tra bên trong khu vực mua sắm (công khai và bí mật). 

Phổ biến nhiệm vụ cho từng vị trí bảo vệ bên trong siêu thị
Phổ biến nhiệm vụ cho từng vị trí bảo vệ bên trong siêu thị

Nhiệm vụ của nhân viên an ninh – bảo vệ Trung tâm thương mại, siêu thị…

1- Sảnh chính ra vào:

Sảnh chính ra vào là bộ mặt của một Trung tâm thương mại, siêu thị… nên cần đảm bảo luôn thông thoáng về mặt giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng đến mua sắm. Nhiệm vụ của bảo vệ siêu thị tại vị trí này luôn phải quan sát, nắm bắt tình hình theo từng thời điểm để có phương án điều tiết giao thông tại đây một cách linh hoạt, khoa học nhất. Cụ thể như sau:

 • Tránh không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ gây mất an ninh trật tự khu vực sảnh chính, ảnh hưởng đến việc ra vào của khách hàng và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thoát hiểm trong trường hợp bên trong siêu thị xảy ra sự cố. 
 • Mọi hoạt động lên xuống hàng, tiếp thị quảng cáo của các đơn vị diễn ra tại khu vực này đều phải được sự chấp thuận của BQL Trung tâm thương mại, siêu thị. 
 • Nghiêm cấm mọi loại hình bán hàng rong, đánh giày hoặc các lái xe taxi lôi kéo chào mời khách tại đây. 
 • Vào giờ cao điểm, khi lượng khách ra vào quá đông, nhân viên bảo vệ phải báo cáo tình hình lên cấp trên xin tăng viện nhân lực để có thể bao quát và xử lý tình hình một cách tốt nhất.  

2- Lối vào khu vực mua sắm:

Nhân viên bảo vệ siêu thị có nhiệm vụ hướng dẫn khách hàng khi vào theo đúng lối đi đã được quy định. Nhắc nhở và hướng dẫn khách hàng gửi đồ, túi xách cá nhân tại khu vực locker dành cho khách hàng. Hướng dẫn hoặc có thể giúp khách hàng lấy xe đẩy, giỏ xách luôn được đặt sẵn tại khu vực lối vào. Ngăn không cho khách hàng đi ra qua lối này, kể cả khách đi tay không, đồng thời hướng dẫn lối ra theo quy định cho khách. 

Trong thời gian có dịch bệnh, nhân viên bảo vệ siêu thị tại khu vực này chịu trách nhiệm đo thân nhiệt cho khách hàng; nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang đúng cách; hướng dẫn khách hàng sử dụng dung dịch sát khuẩn và khuyến cáo khách hàng giữ khoảng cách theo quy định khi vào bên trong khu vực mua sắm.  

Đảm bảo an ninh an toàn cho khách đến mua sắm tại Trung tâm thương mại, siêu thị
Đảm bảo an ninh an toàn cho khách đến mua sắm tại Trung tâm thương mại, siêu thị

3- Tuần tra bên trong khu vực mua sắm

– Các vị trí công khai (mặc đồng phục bảo vệ)

Bảo vệ siêu thị chuyên nghiệp phải đảm bảo đúng vị trí tại khu vực được giao nhiệm vụ. Thường xuyên di chuyển trong khu vực do mình quản lý để quan sát và nắm tình hình. Hướng dẫn khách hàng tìm đến các khu vực, quầy kệ trưng bày hàng hóa để khách hàng thuận tiện trong việc mua sắm. 

Hỗ trợ khách hàng trong các trường hợp như: Người già, người tàn tật, phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ cần giúp đỡ hoặc trong trường hợp có khách hàng bị thương do tai nạn, bất cẩn dẫn đến mất tài sản hoặc bị thất lạc trẻ em. 

Bảo vệ siêu thị chuyên nghiệp phải đảm bảo đúng vị trí tại khu vực được giao nhiệm vụ
Bảo vệ siêu thị chuyên nghiệp phải đảm bảo đúng vị trí tại khu vực được giao nhiệm vụ

Trong quá trình kiểm soát khu vực được giao, nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn thì một mặt công khai giám sát đối tượng, một mặt thông báo cho các vị trí bảo vệ bí mật (mặc thường phụ) về vị trí, hướng di chuyển, đặc điểm nhận dạng của đối tượng để các bảo vệ bí mật bám sát, theo dõi mọi di biến động của đối tượng. 

Thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị điện, thiết bị PCCC trong khu vực do mình quản lý. Đảm bảo các trang thiết bị này luôn ở tình trạng đầy đủ và sử dụng tốt để khi có sự cố xảy ra sẽ phát huy được tác dụng một cách hiệu quả nhất. Hướng dẫn khách hàng lối thoát nhanh chóng và an toàn nhất ra bên ngoài khi bên trong khu vực mua sắm xảy ra sự cố cháy nổ hoặc chập điện. 

Can thiệp và ngăn chặn hợp lý các tình huống cãi vã, ẩu đả giữa khách hàng với khách hàng. Nếu tình huống vượt quá khả năng của mình thì phải báo cáo ngay đến cấp trên và BQL Trung tâm thương mại, siêu thị để xin ý kiến chỉ đạo và yêu cầu tăng viện nhân lực giải quyết vụ việc. 

-Vị trí bảo vệ bí mật (mặc thường phục)

Thường xuyên di chuyển trong khu vực được giao nhiệm vụ để nắm bắt tình hình và phát hiện các đối tượng khả nghi. Tiếp nhận thông tin từ các vị trí bảo vệ công khai, từ các nhân viên bán hàng hoặc từ khách hàng cung cấp về các đối tượng khả nghi. Nhanh chóng tiếp cận đối tượng khả nghi, giám sát chặt chẽ mọi di biến động của đối tượng cho đến khi đối tượng ra khỏi khu vực mua sắm. 

Thường xuyên di chuyển trong khu vực được giao nhiệm vụ
Thường xuyên di chuyển trong khu vực được giao nhiệm vụ

Trường hợp phát hiện đối tượng bóc phá hàng hóa trên quầy thì báo cho các vị trí bảo vệ siêu thị công khai biết để xử lý, tuyệt đối không ra mặt trong trường hợp này. Trường hợp phát hiện đối tượng cất giấu hàng trong người thì vẫn âm thầm giám sát cho tới khi đối tượng ra đến quầy thu ngân. 

Nếu đối tượng lấy hàng ra thanh toán thì coi như không có việc gì xảy ra, kết thúc quá trình theo dõi. Nếu đối tượng ra khỏi quầy thu ngân với hàng hóa giấu trong người thì ra hiệu ngay cho vị trí bảo vệ quầy thu ngân chặn đối tượng lại. Dùng bộ đàm báo cáo tình hình đến cấp trên đề nghị tới tiếp nhận xử lý vụ việc. 

4- Vị trí giám sát quầy thu ngân (lối ra)

Bảo vệ siêu thị kiểm soát khách ra, ngăn chặn khách vào theo lối này. Yêu cầu cao nhất của vị trí bảo vệ này là mọi hàng hóa từ bên trong khu vực mua sắm đi ra đều phải được thanh toán và có hóa đơn, chứng từ đầy đủ.

 Tất cả các trường hợp đổi trả hàng đều phải có sự chứng kiến và ký xác nhận trên hóa đơn chứng từ của cán bộ quản lý tổ thu ngân. Nhân viên bảo vệ sẽ lịch sự kiểm tra hóa đơn của khách và đóng dấu “đã kiểm tra” lên hóa đơn (nếu tại siêu thị có áp dụng hình thức quản lý này). 

Công tác đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên bảo vệ Trung tâm thương mại, siêu thị 

Tại Công ty Dịch Vụ Bảo Vệ Nam An Khánh, chúng tôi có chương trình đào tạo nghiệp vụ riêng biệt và chuyên sâu cho loại hình dịch vụ bảo vệ Trung tâm thương mại, siêu thị. Công tác đào tạo được diễn ra thường xuyên nhằm cập nhật những vấn đề mới phát sinh và  nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên bảo vệ. Đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng. 

Công tác đào tạo, huấn luyện của đơn vị luôn được trú trọng
Công tác đào tạo, huấn luyện của đơn vị luôn được trú trọng

Những dịch vụ chuyên nghiệp khác của Công ty Dịch Vụ Bảo Vệ Nam An Khánh

 • Tư vấn công tác an ninh cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước
 • Đào tạo nhân viên an ninh – bảo vệ theo giáo trình chuẩn của ngành an ninh.
 • Tư vấn lắp đặt hệ thống camera giám sát – hệ thống cảnh báo đột nhập.
 • Dịch vụ cung cấp thông tin cho các cá nhân và doanh nghiệp.
 • Cung ứng nhân lực bảo vệ đã qua đào tạo cho các đơn vị bạn.
 • Bảo vệ sự kiện và bảo vệ yếu nhân theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.
 • Cung cấp dịch vụ áp tải tiền và những hàng hóa có giá trị cao một cách an toàn.

Bài viết trên đã nêu tổng quan về những nhiệm vụ chính cũng như những kỹ năng cần thiết của một nhân viên an ninh – bảo vệ Trung tâm thương mại, siêu thị. Quí khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM AN KHÁNH

 • Địa chỉ: Số 04 ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
 • Hotline: 0972213393
 • Email: baovenamankhanh@gmail.com
 • Website: baovenamankhanh.com 

Keywords: , ,