kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ

Tại sao cần phải kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ? Đó là bởi bảo vệ là nghề nghiệp thường xuyên phải đối mặt với sự cố và nguy hiểm. Họ được đào tạo, huấn luyện với nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, họ cũng phải cũng phải tìm cách để tự bảo vệ chính mình trong quá trình làm việc. Hãy cùng Bảo Vệ Nam An Khánh tìm hiểu về 6 yếu tố giúp kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ ngay sau đây nhé.

Xác định được những vấn đề mà bảo vệ cần đối mặt

Xác định được vấn đề cần phải đối mặt là một trong những yếu tố giúp kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ. Tùy từng trường hợp mà mục tiêu bảo vệ của nhân viên bảo vệ sẽ khác nhau. Đó có thể là mục tiêu di động hay cố định, là con người hay một tòa nhà, là bệnh viện, siêu thị hay một công trường đang thi công… 

Mỗi đối tượng sẽ có những đặc điểm khác nhau nên những vấn đề mà nhân viên bảo vệ cần đối mặt lúc này sẽ không giống nhau. Những điều cần chú ý và chiến lược đối phó cũng cần được thay đổi cho phù hợp.

 kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ
Các yếu tố giúp kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ

Khi tiếp nhận một nhiệm vụ, các bảo vệ cần xác định đâu là những nhân tố có thể gây hại đến thân chủ hay khu vực mình chịu trách nhiệm. Đó có thể là những tai nạn, sự cố bất ngờ không thể lường trước, những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ… hay những đối tượng xấu đã theo dõi và lên kế hoạch cẩn thận để tấn công, gây rối, cướp bóc…

Sau khi xác định được những nhân tố nguy hiểm, các nhân viên bảo vệ cần suy nghĩ cẩn thận, tìm ra cách ngăn chặn, xử lý hay ứng biến sớm để tránh rơi vào trạng thái bị động.

Phải biết cách đánh giá và có hiểu biết về khách hàng

Bên cạnh xác định các nhân tố nguy hiểm, việc tìm hiểu kỹ càng và có những đánh giá cơ bản về khách hàng cũng rất quan trọng và cần thiết. Đây là một trong những cách giúp kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ.

Như đã nói ở trên, khách hàng cần được bảo vệ rất đa dạng, mỗi đối tượng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Các bảo vệ cần có hiểu biết về đối tượng, từ đó đánh giá xem nên ứng xử như thế nào cho đúng, đâu là phương án bảo vệ và trang thiết bị hợp lý…

Nếu bạn làm bảo vệ cho một bệnh viện, ít nhất bạn nên biết bệnh viện này tên là gì, chuyên về lĩnh vực nào (nhi, phụ sản hay tai mũi họng…). Từ đó, bạn cần suy đoán những đối tượng nào sẽ hay đến môi trường này, những vấn đề mà bảo vệ cần hết sức lưu ý (trang thiết bị đắt tiền của bệnh viện, những xung đột giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân, các khu vực cấm…)

thái độ, cách giao tiếp và ứng xử phù hợp
Các bảo vệ cần có thái độ, cách giao tiếp và ứng xử phù hợp

Ngoài ra, các bảo vệ cũng cần cân nhắc thái độ, cách giao tiếp và ứng xử phù hợp với mục tiêu bảo vệ. Chẳng hạn, nếu người bạn bảo vệ là một chính trị gia, bạn nên có thái độ chuyên nghiệp, chỉ nên nói những vấn đề liên quan đến công việc, khi giao tiếp cần ngắn gọn, súc tích… Nếu bạn là bảo vệ của một trường học, thái độ có thể thân thiện, hòa nhã hơn, đôi lúc cần nghiêm khắc để răn đe những học sinh vi phạm quy định…

Hoạch định chiến lược cho công việc một cách rõ ràng

Dù là công việc gì, để mang lại hiệu quả cao khi làm việc, bạn đều nên hoạch định trước chiến lược làm việc cho bản thân một cách rõ ràng. Công việc của nhân viên bảo vệ cũng vậy, cũng cần lên kế hoạch trước một cách chi tiết và cụ thể, như vậy sẽ hỗ trợ kiểm soát các rủi ro cho nhân viên bảo vệ rất tốt.

Các kế hoạch này có thể là kế hoạch theo tuần, tháng hay quý. Các đội trưởng sẽ phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm, ca làm việc, quy định trang thiết bị cần thiết, hay tăng cường cảnh giác, sắp xếp tập trung nhân lực vào những lúc cao điểm và những dịp lễ tết đông người. Ngoài ra, họ có thể lên kế hoạch định kỳ tổ chức đào tạo nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức và kỹ năng mới, tổ chức tập huấn, diễn tập…

Nam An Khánh – công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp
Nam An Khánh – công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

Ngoài ra, các nhân viên bảo vệ cũng nên xác định chiến lược bảo vệ phù hợp như nên giám sát từ xa qua các hệ thống camera, hệ thống cảnh báo đột nhập, hệ thống báo động cháy… hay tổ chức thường xuyên tuần tra, canh gác theo từng đôi, từng nhóm người. Nếu mục tiêu bảo vệ là một cá nhân, bạn nên hóa trang thành người bình thường và bảo vệ từ xa, hay trực tiếp mặc đồng phục đi cạnh bảo vệ thân chủ 24/7.

Có một kế hoạch chi tiết, cụ thể và sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì khi gặp trường hợp khẩn cấp, các nhân viên bảo vệ sẽ không bị bất ngờ và có thể đánh giá tình hình một cách nhanh chóng từ đó hành động kịp thời để giảm tổn thất xuống mức tối thiểu.

Xác định phải làm việc với cái tâm và sự trách nhiệm

Làm việc với cái tâm và trách nhiệm – đây không chỉ là phẩm chất cần thiết mà còn là cách để kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ.

Bảo vệ có trách nhiệm vô cùng lớn trong việc bảo vệ an toàn tính mạng và giữ gìn trật tự an ninh. Một người nhân viên bảo vệ phải luôn làm việc tận tâm, hết mình vì công việc, tuyệt đối không được lười nhác, quá tự tin vào khả năng, phán đoán của mình và xem thường, bỏ qua những dấu hiệu khả nghi có thể gây nên mối nguy hại to lớn trong tương lai.

Nhân viên bảo vệ phải làm việc với cái tâm và sự trách nhiệm 
Nhân viên bảo vệ phải làm việc với cái tâm và sự trách nhiệm

Những người bảo vệ sẽ là người đầu tiên tiếp xúc và ứng phó với những người khả nghi, những sự cố, nguy hiểm xảy ra trong quá trình bảo vệ. Nếu họ không chú trọng vào chính công việc của mình, nguy cơ những trường hợp này xảy ra sẽ càng lớn và họ sẽ càng phải đối mặt với nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Có phương án bảo vệ mục tiêu hiệu quả

Việc cảnh giác và chuẩn bị phương án đề phòng luôn dễ dàng hơn để các tình huống xảy ra một cách bất ngờ mới đi tìm giải pháp để xử lý. Việc chủ động lên phương án bảo vệ mục tiêu hiệu quả sẽ giúp kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ, đồng thời tăng khả năng bảo đảm an toàn cho khách hàng.

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khi làm việc sẽ phải lên phương án bảo vệ chi tiết. Họ cần dự đoán những sự kiện có thể xảy ra và lên kế hoạch cho mỗi phương án. Ví dụ như: nên làm gì để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ? Nếu thực sự xảy ra cháy nổ thì nên làm gì? Nếu quyết định sơ tán thì cần làm những gì? Nếu điều kiện không cho phép sơ tán thì phải xử lý ra sao?…

Các bảo vệ cần lựa chọn phương án bảo vệ mục tiêu hiệu quả
Các bảo vệ cần lựa chọn phương án bảo vệ mục tiêu hiệu quả

Mỗi một trường hợp có thể xảy ra các nhân viên bảo vệ nên đưa ra những phương án chi tiết và cụ thể. Như vậy mới có thể ứng phó kịp thời, bảo vệ an toàn cho mọi người và bản thân mình.

Lường trước rủi ro cho mọi trường hợp

Ở trên chúng ta đã lên chiến lược và phương án để bảo vệ mục tiêu, tuy nhiên, kế hoạch có kĩ lưỡng đến đâu cũng chỉ giúp hạn chế, hỗ trợ phần nào mà thôi, không thể đảm bảo 100% không xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Khi xảy ra những trường hợp không thể lường trước như vậy, các bảo vệ nên lường trước rủi ro có thể xảy ra và quyết đoán đưa ra lựa chọn với mục tiêu an toàn tính mạng là trên hết, nhanh chóng rời khỏi các khu vực và đối tượng nguy hiểm.

Nhân viên bảo vệ cần lường trước rủi ro cho mọi trường hợp
Nhân viên bảo vệ cần lường trước rủi ro cho mọi trường hợp

Trên đây là những chia sẻ của về 6 yếu tố giúp kiểm soát rủi ro cho nhân viên bảo vệ. Mặc dù vẫn chưa toàn diện nhưng đó là những yếu tố cơ bản giúp ích cho các bảo vệ trong quá trình làm việc. Nếu bạn đang có hứng thú với nghề bảo vệ hay có nhu cầu về dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, hãy liên hệ Bảo Vệ Nam An Khánh để có được những thông tin hữu ích nhé.